Thứ tư 26/09/2018 04:01 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

KHOA XUẤT BẢN

Thứ ba 16/05/2017 13:04

Email: khoaxuatban@ajc.edu.vn


NHỮNG NÉT NỔI BẬT VỀ KHOA XUẤT BẢN

- Thành lập từ năm 1967. Là một trong những khoa đào tạo cơ bản của Học viện Báo chí và Tuyên truyền thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Khoa Xuất bản có chức năng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý xuất bản, cán bộ biên tập xuất bản ở trình độ đại học và sau đại học; là trung tâm nghiên cứu khoa học xuất bản lớn nhất cả nước. Đây cũng là cơ sở đào tạo duy nhất ở 03 nước Đông Dương bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia đào tạo cả 3 bậc học: cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ.

- Điểm đầu vào của Khoa luôn đứng ở phổ điểm cao của nhóm ngành xã hội nhân văn. Lượng thí sinh đăng ký dự thi hàng năm đông đảo, trình độ thí sinh tăng đều theo các năm.

- Chương trình đào tạo Khoa tiên tiến, hiện đại, thường xuyên cập nhật lý luận và thực tiễn của ngành. Hình thức đào tạo theo học chế tín chỉ, giúp sinh viên có thể lựa chọn môn học cũng như sắp xếp kế hoạch học tập phù hợp.

- Sinh viên Khoa Xuất bản năng động, ra trường có tỷ lệ xin việc đúng chuyên ngành cao. Đa phần, sinh viên công tác tại các đơn vị xuất bản, truyền thông trong cả nước. Nhiều cựu sinh viên, học viên của Khoa đã và đang giữ những vị trí chủ chốt, quan trọng trong ngành Xuất bản.

- Khoa có mối quan hệ hợp tác đào tạo, bồi dưỡng với nhiều nhà xuất bản, đơn vị truyền thông trong cả nước và nước ngoài. Quá trình học tập tại Khoa, sinh viên được tham gia thực tập, thực tế; làm cộng tác viên thường xuyên cho các đơn vị này. Nhờ đó, đã tạo cơ hội cho nhiều sinh viên được giữ lại làm việc tại các nhà xuất bản, đơn vị truyền thông.

BẠN SẼ HỌC NHỮNG GÌ Ở KHOA XUẤT BẢN

VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN HỌC KHOA XUẤT BẢN

1. Chương trình đào tạo cập nhật, phong phú, đa dạng


Chương trình đào tạo chính quy: kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, thực tế, thực tập, đảm bảo tính khoa học, hiện đại và hệ thống.

- Đào tạo 23 khóa cử nhân Biên tập - xuất bản với số lượng khoảng 2000 cử nhân Xuất bản; Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp 100%.

- Đào tạo 15 khóa cao học Xuất bản với số lượng 100 học viên, trong đó có 80 học viên nhận bằng thạc sĩ.         

- Tham gia đào tạo hàng chục nghìn nhà báo và giảng viên lý luận chính trị cho Đảng và Nhà nước.

- Hướng dẫn thành công trên 10 nghiên cứu sinh, trên 50 học viên cao học.

- Tham gia hàng chục hội đồng nhà nước chấm luận án tiến sĩ, luận văn thạc sĩ.

- Đã và đang đào tạo hơn 20 sinh viên Lào hệ đại học chuyên ngành Biên tập - xuất bản.

Chương trình đào tạo cao học:

Chương trình đào tạo cao học tại khoa Xuất bản gồm 2 chuyên ngành:

- Chuyên ngành Biên tập - Xuất bản

- Chuyên ngành Quản lý và Biên tập xuất bản

Các chương trình này được thiết kế dựa trên những vấn đề lý luận và thực tiễn cấp thiết của ngành Xuất bản, có đội ngũ chuyên gia cao cấp của ngành tư vấn, với đội ngũ giảng viên giảng dạy có trình độ, kinh nghiệm lâu năm.

Những nội dung chính trong chương trình đào tạo cao học:


Chương trình đào tạo tiến sĩ: Bắt đầu từ năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho Khoa Xuất bản đào tạo thí điểm tiến sĩ Xuất bản. Chương trình được xây dựng với nhiều nội dung hiện đại, thiết thực dành cho cán bộ quản lý ngành và những biên tập viên, nghiên cứu viên chuyên sâu ngành Xuất bản.Chương trình đào tạo ngắn hạn: bài bản, chuyên nghiệp

Ngoài các chương trình đào tạo chính quy, Khoa còn kết hợp với Cục Xuất bản, Hội Xuất bản và các nhà xuất tổ chức hàng chục lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho hàng trăm cán bộ biên tập và cán bộ lãnh đạo, quản lý các cơ quan xuất bản cấp Trung ương và địa phương; Các khóa học này đáp ứng nhu cầu của các học viên trong việc trau dồi kỹ năng nghiệp vụ biên tập như Tổ chức bản thảo, Biên tập bản thảo, Trình bày minh họa sách, Quản trị xuất bản, Kinh tế xuất bản, Biên tập các loại sách chuyên ngành; kiến thức pháp luật xuất bản.

 

Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật xuất bản và nghiệp vụ biên tập tháng 9/2013
 tổ chức tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền

2. Sinh viên theo học tại Khoa Xuất bản sẽ được học tập tại các giảng đường đầy đủ thiết bị hiện đại: máy chiếu, micro, điều hoà, ánh sáng…

- Các môn học chuyên ngành, sinh viên sẽ được học tại phòng thực hành Xuất bản với các thiết bị máy móc phục vụ nghiệp vụ biên tập - xuất bản: máy tính, máy in màu, máy scan chất lượng cao, máy photocopy; được học các phần mềm hiện đại về biên tập sách…

- Hệ thống giáo trình, tài liệu tham khảo đầy đủ, đa dạng, thường xuyên cập nhật lý luận và thực tiễn của ngành.

3. Khoa có mối quan hệ chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Xuất bản, Hội Xuất bản Việt Nam, các nhà xuất bản, các cơ quan quản lý xuất bản trong cả nước. Ngoài ra, Khoa còn có quan hệ với nhiều trường đại học khối ngành khoa học xã hội và nhân văn, các trường chính trị, các vụ, viện, cơ quan khoa học trên toàn quốc.

4. Chính sách khuyến khích, hỗ trợ việc làm: Khoa có Câu lạc bộ Biên tập viên trẻ là nơi để sinh viên rèn luyện kỹ năng thực hành nghề. Những thành viên giỏi của câu lạc bộ sẽ  được giới thiệu làm cộng tác viên nòng cốt cho các nhà xuất bản, được ưu tiên tuyển dụng làm nhân viên chính thức của nhà xuất bản và các đơn vị truyền thông.

5. Học tập tại Khoa Xuất bản, sinh viên có nhiều cơ hội để rèn luyện và phát triển trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Hàng năm, có khoảng 5-10 sinh viên ưu tú được kết nạp Đảng.

6. Các hoạt động ngoại khoá phong phú, đa dạng, hấp dẫn: Sinh viên sẽ được tham gia các hoạt động như:

Chương trình chào đón tân sinh viên, Hội thao Xuất bản, Hội sách,  Dạ khúc tháng Tư và chia tay sinh viên tốt nghiệp là hoạt động thường niên của Khoa. Ngoài ra, trong 4 năm học tập, sinh hoạt tại khoa, sinh viên còn được tạo cơ hội tự tổ chức và tham gia nhiều sự kiện. - Sinh hoạt câu lạc bộ chuyên ngành;

- Các hoạt động Đoàn, Hội: Tình nguyện xung kích, Văn nghệ xung kích, thể dục thể thao…

- Tham gia các đợt kiến tập, thực tập nghề nghiệp ở các nhà xuất bản Trung ương và địa phương; Sở Văn hoá Thông tin và Truyền thông...

- Chủ trì, tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên

Một số chương trình do sinh viên khoa Xuất bản tổ chức gây được tiếng vang lớn 

Các chương trình từ năm 2013 trở về trước

 ĐỘI NGŨ CÁN BỘ GIẢNG VIÊN

BAN CHỦ NHIỆM KHOA XUẤT BẢN

 

80% giảng viên giảng dạy là những chuyên gia nổi tiếng trong ngành Xuất bản sẽ hướng dẫn sinh viên có những kỹ năng thực hành nghề thành thạo, giúp sinh viên tự tin khi ra trường.

Đội ngũ giảng viên cơ hữu: 14% Phó giáo sư, 29% Tiến sĩ, 57% Thạc sĩ. Đội ngũ giảng viên của Khoa có năng lực, được đào tạo cơ bản đúng chuyên ngành, là lực lượng giảng viên thỉnh giảng cho các trường đại học, cơ sở đào tạo trong cả nước.

Các cán bộ, giảng viên của Khoa đã chủ trì, nghiên cứu và hoàn thành  03 đề tài cấp Bộ, 30 đề tài cấp cơ sở, 60 bài báo khoa học đạt kết quả nghiệm thu loại Xuất sắc và Khá. Xuất bản 20 giáo trình và sách tham khảo nghiệp vụ, viết hàng trăm bài nghiên cứu về nghiệp vụ đăng trên các tạp chí chuyên ngành.

Cộng tác viên: Hơn 50 GS, PGS, TS, giảng viên cao cấp đang công tác tại Ban Tuyên giáo Trung ương, Cục Xuất bản, các nhà xuất bản Trung ương… và nhiều cơ sở đào tạo khác.

Một số giảng viên tiêu biểu như:

Chu Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản - In - Phát hành

PGS,TS. Nguyễn An Tiêm, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương;

PGS,TS. Đường Vinh Sường, Nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Lý luận chính trị;

TS. Nguyễn Duy Hùng, Nguyên Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự Thật;

TS. Vũ Mạnh Chu, Nguyên Cục trưởng Cục Bản quyền, Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch;

TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP sách Thái Hà (Thái Hà Books);

- TS. Đỗ Quý Doãn, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam;

- ThS. Trần Chí Đạt: Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Thông tin Truyền thông

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể công tác ở các vị trí biên tập viên, phóng viên, giảng viên, chuyên viên tại:

- Các cơ quan xuất bản, in, phát hành sách báo. Hiện cả nước có 63 nhà xuất bản, khoảng 14.000 cơ sở phát hành từ Trung ương đến địa phương.

- Cơ quan báo chí truyền thông và văn hóa nghệ thuật. Hiện cả nước có hơn 800 cơ quan báo chí, cùng hàng trăm đài phát thanh truyền hình từ Trung ương đến địa phương.

- Các cơ quan nghiên cứu về báo chí, xuất bản;

- Các cơ quan quản lý về báo chí, xuất bản;

- Giảng dạy tại các viện, trường đại học, cao đẳng trung học chuyên nghiệp thuộc các lĩnh vực trên.

CÔNG VIỆC CHÍNH CỦA NGHỀ BIÊN TẬP 

-         Lập kế hoạch, tổ chức bản thảo sách

-         Tổ chức đội ngũ cộng tác viên biên soạn, viết sách

-         Biên tập nội dung và biên tập kỹ thuật bản thảo

-         Lên ý tưởng thiết kế, trình bày minh hoạ sách

-         Theo dõi in ấn và nhân bản sách

-         Lập kế hoạch tuyên truyền, quảng bá và kinh doanh phát hành sách

NHỮNG GƯƠNG MẶT SINH VIÊN TIÊU BIỂU

NHỮNG CẢM NHẬN CỦA SINH VIÊN VỀ KHOA XUẤT BẢN


NGUYỄN MẠNH TUÂN - Xuất bản K32 (2013-2016):"Được học trong một ngành nghề mình mơ ước là một điều không thể tuyệt vời hơn. Đối với 2 phần nội dung học gồm Phần đại cương. Phần này cung cấp kiến thức nền tương đối nặng, nhưng giúp hình thành được nền tảng vững chắc, kiến thức và tư tưởng vững vàng trong nghề làm sách. Còn Phần kĩ năng nghiệp vụ, chương trình bài bản, đã có nhiều nội dung đổi mới nhiều nội dung để thích hợp thực tiễn nghề xuất bản.

Các thầy cô đều rất tâm huyết, truyền được những suy nghĩ đúng đắn về nghề xuất bản. Trong quá trình học tập, các thầy cô luôn yêu thương, giúp đỡ rất tận tình.

Các môn học cơ bản cung cấp được những kĩ năng nghiệp vụ nền tảng để có thể làm việc ở bất kì nhà xuất bản nào. Tuy nhiên, vẫn cần cập nhật và bổ sung những kiến thức mới hơn nữa để phù hợp với xuất bản hiện nay, xây dựng một nền tảng phát triển năng lực cho người biên tập viên sách hiện đại.

Các môn học đã giúp chúng tôi có thể dễ dàng thực hiện các quy trình cơ bản: Biên tập bản thảo, sửa bông, sửa bản in. Đặc biệt, chúng tôi đã biết cách đánh giá thị trường sách, lựa chọn đề tài….

VŨ THỊ DINH - Xuất bản K34A2 (2014-2018)

"Khoa Xuất bản là một khoa duy nhất tại Đông Nam Á đào tạo cử nhân xuất bản, chuyên ngành biên tập xuất bản tại cả 3 bậc đại học, sau đại học và nghiên cứu sinh.

Học tập tại Khoa là một trải nghiệm vô cùng 

ấm áp và thú vị. Tại đây, các thầy cô luôn gần gũi, động viên và hỗ trợ sinh viên có được những kiến thức, kỹ năng cho tương lai.

Ngoài các hoạt động học tập và thực hành trên lớp, các sinh viên trong Khoa còn có cơ hội được tham gia Câu lạc bộ “Biên tập viên trẻ”, hoặc được làm cộng tác viên tại các nhà xuất bản để được cọ sát với nghề từ rất sớm thông qua sự hướng dẫn và giới thiệu của các giảng viên trong Khoa.


KHỔNG THỊ MINH THÚY - hiện là Bí thư Liên chi Khoa Xuất bản (2014-2018)

"Xuất bản là một trong những khoa thuộc khối nghiệp vụ của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sinh viên của Khoa luôn được quan tâm và tạo điều kiện giúp đỡ trong học tập cũng như việc tham gia các hoạt động Đoàn, các câu lạc bộ đội nhóm.

Trong quá trình học sinh viên luôn được chủ động trong việc học tập và nghiên cứu. Mỗi môn học chuyên ngành các thầy cô luôn cố gắng tạo điều kiện cho sinh viên được đi thực tế tại các đơn vị, được tiếp xúc trực tiếp với nghề để có thể hiểu và nắm rõ hơn về các giai đoạn công việc. Rất nhiều sinh viên trong Khoa đã được thầy cô liên hệ và giới thiệu làm công tác viên ở một số đơn vị xuất bản nhằm giúp sinh viên làm quen, cọ sát với thực tiễn của nghề

Các hoạt động ngoại khóa của sinh viên cũng được tạo điều kiện phát triển. Nhiều sân chơi, sự kiện được tổ chức cho sinh viên trong  Khoa tham gia và chính sinh viên của khoa là thành viên của Ban tổ chức như: Chào K, Hội sách, Dạ khúc tháng Tư,…

Chính vì vậy mà việc được trở thành sinh viên của Khoa Xuất bản, được học tập và rèn luyện tại đây đã giúp không chỉ tôi mà rất nhiều bạn sinh viên ngày càng trưởng thành, phát triển và hoàn thiện bản thân".

NGUYỄN ANH ĐẠT - Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Biên tập viên trẻ”, lớp Xuất bản K35 (2015-2019)

"Khoa Xuất không phải nơi mà tôi dự định đến đầu tiên khi quyết định nộp hồ sơ vào Học viện, nhưng tôi không bao giờ hối hận khi trở thành sinh viên khoa Xuất bản.

Từ một sinh viên chưa biết đến làm biên tập là gì? Làm ra một cuốn sách phải có những công đoạn gì? thì giờ đây tôi đã nắm vững được những bước làm nghề ấy. Học tại Khoa Xuất bản được nhiều nhất chính là khả năng đọc.  Tôi đã hình thành được thói quen đọc sách cho mình khi học tại đây. Ba năm sinh viên vừa qua đã cho tôi có được những người bạn, người anh, người chị, những người đã giúp tôi  nhìn thấy nhiều điều mới mẻ và thú vị. Tại đây tôi cũng được trải nghiệm rất nhiều về công việc của Câu lạc bộ “Biên tập viên trẻ”. Mỗi người trong câu lạc bộ là một câu chuyện riêng, và khi đến với Khoa Xuất bản, những câu chuyện ấy đã bắt đầu được kể".

VÀI NÉT VỀ LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN KHOA


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Khoa Xuất bản - Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Tầng 8 Nhà hành chính A1

36 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0437.546.963 số máy lẻ 807

Email: khoaxuatban@ajc.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/khoaxuatban.ajc

TƯ VẤN TUYỂN SINH

Để biết thêm thông tin tuyển sinh đại học năm 2017 ngành Xuất bản có thể liên hệ trực tiếp theo địa chỉ dưới đây:

+ Học viện Báo chí và Tuyên truyền: Phòng Tuyển sinh và Quản lý chương trình, Ban Quản lý Đào tạo, điện thoại: 043. 854 6963 (máy lẻ 306, 307).

+ ThS. Trần Thu Quỳnh - Giảng viên Khoa Xuất bản: 0904.837.827

+ Trang tư vấn tuyển sinh: https://www.facebook.com/tuyensinhAJC

Học viện Báo chí & Tuyên truyền