Thứ tư 26/09/2018 21:51 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Tọa đàm “Đối thoại Truyền thông Đức – Việt: Chia sẻ kinh nghiệm đưa tin về EU và ASEAN”.

Thứ hai 13/11/2017 14:30

Sáng10/11/2017, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức, viện KAS và Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội nhà báo Việt Nam) đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề “Đối thoại Truyền thông Đức – Việt: Chia sẻ kinh nghiệm đưa tin về EU và ASEAN”. 

Toạ đàm có sự tham gia của đại diện các đơn vị tổ chức, 5 nhà báo đến từ Cộng hoà Liên bang Đức cùng hơn 200 sinh viên chuyên ngành Báo chí, Quan hệ công chúng, quảng cáo và Quan hệ quốc tế của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

PGS.TS Phạm Huy Kỳ, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại buổi Tọa đàm

Phát biểu tại buổi toạ đàm, PGS.TS Phạm Huy Kỳ, Phó Giám đốc Học viện nhấn mạnh: “Trong bối cảnh ASEAN và EU đều đang đối mặt với những thách thức chung, báo chí truyền thông luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết những thách thức ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu. 

Vì thế, những trao đổi trong cuộc đối thoại truyền thông Đức - Việt sẽ giúp các nhà báo Đức và các nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông và quan hệ quốc tế của Học viện BC&TT tìm hiểu cách thức khai thác thông tin và đưa tin hiệu quả về EU và ASEAN, qua đó, thúc đẩy các hoạt động giao lưu của các nhà báo với các nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên báo chí, truyền thông, tạo tiền đề vững chắc cho sự kết nối hai khối”.

Tọa đàm “Đối thoại Truyền thông Đức – Việt: Chia sẻ kinh nghiệm đưa tin về EU và ASEAN” thu hút được đông đảo sinh viên của Học viện

Đ ại diện sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền trình bày 5 khó khăn khi tiếp nhận và đưa tin về EU và ASEAN của sinh viên Việt Nam: Khó khăn trong việc đánh giá thông tin, giới hạn tài chính khi tìm kiếm tài liệu, hạn chế trong tiếp cận nguồn tin nước ngoài, thiếu nguồn tài liệu ở thư viện và sự thiếu kết nối thông tin giữa các quốc gia. Các nhà báo Đức tham gia toạ đàm đánh giá cao phần trình bày và chia sẻ những giải pháp cơ bản cho những vấn đề trên.

Trong phiên thảo luận, PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng, giám đốc Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội nhà báo Việt Nam) cùng 5 nhà báo đến từ Đức đã trả lời gần 15 câu hỏi, thắc mắc của sinh viên xoay quanh kinh nghiệm đưa tin về EU và ASEAN. Một số vấn đề đã được các nhà báo và sinh viên thảo luận như “Tiêu chí lựa chọn tin tức khi đưa tin về EU và ASEAN là gì?”, “Sự khác biệt về hệ tư tưởng của các quốc gia ảnh hưởng đến việc đưa tin như thế nào?”, “Làm thế nào để đưa tin khách quan nhất về các vấn đề nhạy cảm liên quan đến các quốc gia khác nhau?”, “Sự kiện Brexit có để lại bài học kinh nghiệm gì trong việc đưa tin của báo chí?”. Những câu chuyện nghề nghiệp và kinh nghiệm tác nghiệp đã được các nhà báo Đức chia sẻ trong không khí cởi mở và thân thiện.

Các nhà báo Đức tham gia trao đổi tại buổi Tọa đàm

Buổi toạ đàm đã góp phần nâng cao hiểu biết về EU và ASEAN, đặc biệt giúp sinh viên có thêm kiến thức và kỹ năng đưa tin về EU và ASEAN. Đây là một trong những sự kiện ý nghĩa được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN và Liên minh Châu Âu kỷ niệm 60 năm ngày ký kết Hiệp ước Rome.

Thông tin về các nhà báo Đức tham gia Toạ đàm:

1. Maximilian Kuball, Chủ tịch Mạng lưới báo chí, Biên tập viên Trang Tagesspiegel Online và Deutschlandfunk Kultur ở Berlin

2. Jon Worth, Blogger/Phóng viên thường trú EU ở Berlin

3. Franziska Broich, Phóng viên thường trú Eu ở Brussels, hiện đang làm việc cho hãng thông tấn KNA

4. Gianna-Carina Grün, Nhà báo của DW ở Berlin

5. TS. Rodion Ebbighausen: Biên tập viên Phòng chuyên trách các vấn đề châu á của đài DW, Giảng viên trường Đại học Bonn


Học viện Báo chí & Tuyên truyền