Thứ ba 14/08/2018 13:27 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Thông tin khoa học: “Những kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy Tư tưởng Hồ Chí Minh”

Thứ hai 14/05/2018 09:39

Sáng 14/5, tại Hội trường D – Nhà hành chính Trung tâm A1, Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh - Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức buổi thông tin khoa học với chủ đề: “Những kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy Tư tưởng Hồ Chí Minh”.

Buổi thông tin khoa học có sự tham dự của PGS,TS Trương Ngọc Nam, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; PGS,TS Bùi Đình Phong, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - Báo cáo viên của buổi thông tin khoa học; PGS,TS Nguyễn Đức Luận, Trưởng Ban Quản lý Khoa học.

Về phía Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh dự buổi thông tin khoa học có: PGS,TS Doãn Thị Chín, Trưởng Khoa; TS Lê Đình Năm, Phó Trưởng Khoa cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên của Khoa.

Phát biểu chỉ đạo buổi thông tin, PGS,TS Trương Ngọc Nam, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện đánh giá thông tin khoa học “Những kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy Tư tưởng Hồ Chí Minh” là một chủ đề hay, bổ ích, cần thiết đối với các giảng viên, sinh viên của Nhà trường, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, đổi mới phương pháp giảng dạy môn lý luận nói chung, môn Tư tưởng Hồ Chí Minh nói riêng đang được lãnh đạo Học viện coi là mũi nhọn, khâu đột phá để nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường. Các giảng viên cần thiết phải tăng cường bồi dưỡng về phương pháp, trau dồi kiến thức để không chỉ nâng cao giảng dạy đại học, sau đại học trong Học viện mà còn tham gia chương trình bồi dưỡng giảng viên tư tưởng Hồ Chí Minh cho các trường đại học, cao đẳng trong hệ thống giáo dục quốc dân.

PGS,TS Trương Ngọc Nam, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện phát biểu chỉ đạo tại buổi thông tin khoa học

Để buổi thông tin đạt hiệu quả cao, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện yêu cầu các giảng viên, sinh viên cần học tập nghiêm túc, tham gia trao đổi tích cực với báo cáo viên, từ đó lĩnh hội được nhiều kiến thức phục vụ đổi mới mạnh mẽ hơn nữa trong phương pháp nghiên cứu, giảng dạy, học tập, đưa tư tưởng Hồ Chí Minh học trở thành sức sống, trở thành thương hiệu của Nhà trường. Các sinh viên chuyên ngành Tư tưởng Hồ Chí Minh ra trường có thể khẳng định được năng lực bản thân, khẳng định uy tín đào tạo của Khoa, của Nhà trường.

PGS,TS Doãn Thị Chín, Trưởng Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc buổi thông tin khoa học

Trong gần 3 giờ đồng hồ, PGS,TS Bùi Đình Phong, một chuyên gia về Hồ Chí Minh học đã chia sẻ những kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy tư tưởng Hồ Chí Minh của mình với các cán bộ, giảng viên, sinh viên của Học viện.

Từ những kinh nghiệm thành công và thất bại của bản thân, ông rút ra bài học đó là để thành công cần phải có “đam mê” - yếu tố quyết định nhất trong nghiên cứu và giảng dạy tư tưởng Hồ Chí Minh. 

Theo PGS,TS Bùi Đình Phong, một giảng viên tư tưởng Hồ Chí Minh muốn thành công phải nghiên cứu sâu di sản của Người, nắm chắc thực tiễn Việt Nam và thế giới tác động đến việc hình thành và phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh và quá trình vận động của lịch sử trong nước và thế giới. 

PGS,TS Bùi Đình Phong, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Báo cáo viên cũng nêu những khó khăn trong quá trình nghiên cứu, giảng dạy tư tưởng Hồ Chí Minh có thể gặp phải như không biết nhiều ngoại ngữ nên tiếp cận tư liệu gốc khó; thực tiễn biến đổi nên quá trình vận dụng, phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh cần phải như thế nào cho phù hợp, đúng tinh thần của Người...

Với không khí tranh luận khoa hoc, dân chủ, nhiều ý kiến của thầy cô và các em sinh viên nêu ra xung quanh chủ đề nghiên cứu, giảng dạy về Tư tưởng Hồ Chí Minh đã được PGS,TS Bùi Đình Phong trao đổi, giải đáp một cách thuyết phục, làm sáng tỏ những băn khoăn chưa rõ. 

Quang cảnh buổi thông tin khoa học

Kết thúc buổi thông tin khoa học, thay mặt Ban Chủ nhiệm khoa, TS Lê Đình Năm, Phó trưởng Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh cảm ơn PGS, TS Bùi Đình Phong đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm quý báu về nghiên cứu, giảng dạy Tư tưởng Hồ Chí Minh cho các cán bộ, giảng viên, sinh viên của Khoa. Đây là những kinh nghiệm rất thiết thực đối với công tác nghiên cứu, giảng dạy, học tập của của thầy trò Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh.

TS Lê Đình Năm mong rằng trong thời gian tới, PGS, TS Bùi Đình Phong sẽ tiếp tục hợp tác và chia sẻ những kinh nghiệm trong nghiên cứu và thực tiễn giảng dạy đối với các giảng viên của Khoa, để Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng nghiên cứu, giảng dạy, đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn hiện nay.

Tin, Ảnh: Trí Nhân


Học viện Báo chí & Tuyên truyền