Thứ tư 26/09/2018 15:56 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

PGS,TS Hoàng Quốc Bảo: "Tôi càng tự hào hơn vì được đào tạo từ chính mái trường thân yêu này"

Thứ tư 22/11/2017 09:09

Kính thưa, các quý vị đại biểu khách quý;

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo;

 Cùng các em học viên, sinh viên yêu quý!

 Hòa chung với không khí hân hoan của cả nước chào đón ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2017. Hôm nay, tôi rất cảm động và vinh dự được thay mặt tập thể  thầy giáo, cô giáo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói lên những cảm nghĩ  của mình nhân dịp 35 năm ngày lễ “tôn sư trọng đạo” của dân tộc. 

Ngày lễ tôn vinh công lao và sự cống hiến của các thầy giáo, cô giáo đối với sự nghiệp trồng người. Đây cũng là dịp để chúng ta  bày tỏ lòng tôn kính đến những người thầy giáo, cô giáo “những nghệ sỹ tâm hồn” và là những “người chiến sỹ chiến đấu không mệt mỏi trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng”.

Trước hết, cho phép tôi được gửi tới: các quý vị đại biểu khách quý; các thế hệ các thầy giáo, cô giáo; cán bộ viên chức đã, đang công tác tại Học viện  cùng các em học viên, sinh viên lời chào trân trọng, lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Kính chúc các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, cán bộ viên chức cùng các em học viên, sinh viên sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

- Kính thưa các quý vị đại biểu cùng quý thầy giáo, cô giáo!

Trong mỗi chúng ta, ai cũng có những phút giây bồi hồi, xúc dộng khi nhớ về những kỷ niệm xưa, nhớ về một thời cắp sách đến trường. Bao ký ức còn đọng lại về thầy cô, về mái trường và bạn bè thân yêu. Bản thân tôi cũng vậy. Đặc biệt hơn  đối với tôi, ngày 10/8/1987  là ngày kỷ niệm sâu sắc nhất, ngày được  nhận quyết định ở lại công tác tại Trường Tuyên huấn Trung ương I - nay là Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Suốt 30 năm đứng trên bục giảng, tôi càng nhận thức sâu sắc hơn giá trị của câu nói: “nhất tự vi sư, bán tự vi sư”. Vâng! nghề dậy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý.  Cũng như bạn bè và đồng nghiệp, tôi tự hào vì được ví là “kỹ sư tâm hồn”, là người kiến tạo tương lai, là những nấc thang trong bước đường đi tới vinh quang của các thế hệ học viên và sinh viên. Chính vì lý do đó, tôi đã chuyển từ ngành xây dựng sang nghề dạy học và gắn bó cả cuộc đời mình cùng với các thế hệ các thầy cô giáo xây dựng mái trường thân yêu này.

Đại diện cho các thế hệ cán bộ, giảng viên Nhà trường, PGS,TS Hoàng Quốc Bảo, Giảng viên cao cấp Khoa Tuyên truyền phát biểu bày tỏ cảm tưởng và chia sẻ về những kỷ niệm gắn bó với Học viện Báo chí và Tuyên truyền tại Lễ Kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

Được rèn luyện, được cống hiến dưới mái trường ngày càng khang trang, sạch đẹp; được ngồi làm việc trong căn phòng với đầy đủ tiện nghi hiện đại. Lòng tôi cảm thấy rất tự hào và hãnh diện. Tuy vậy, tôi vẫn không thể quên được những tháng, năm  đầu khi ở lại trường. Không thể nào quên được hình ảnh các thầy giáo, cô giáo miệt mài, say mê với những trang giáo án;  trầm tư, tự giác, nghiêm túc  nghiên cứu tài liệu bên ngọn đèn dầu khi bóng điện không đủ sáng,  trong những mái nhà cấp 4 đơn sơ  mà khi nắng cũng như khi mưa đều dột cả. Nhớ những ngày lao động nghĩa vụ hăng say; Nhớ những buổi tăng gia trồng rau, nuôi lợn, chăn gà, bóc lạc, xe sợi… để cải thiện cho bữa ăn hàng ngày. Nhớ lại những ngày lên lớp, bụng đói cồn cào, khát khô họng, trưa chiều về với bữa cơm đạm bạc hoặc bánh mỳ không nhân,  ăn với rau muống già chấm nước muối pha loãng, nhưng vẫn thấy ấm lòng và yêu nghề.

Tất cả chỉ còn là quá khứ, nhưng nếu không nhắc lại thì các thầy giáo, cô giáo trẻ không thể hình dung được những khó khăn, vất vả mà các thế hệ thầy giáo, cô giáo đi trước đã trải nghiệm để chúng ta có được ngày hôm nay. Thế  hệ các thầy giáo, cô giáo đi trước thật vô tư, trong sáng, cống hiên mà không đòi hỏi cao sang. Khó khăn như thế, nhưng các thầy cô vẫn lao động hăng say, miệt mài học tập, nghiên cứu với tinh thần “biết 10 nói một” để có những bài giảng hay và dạy dỗ, rèn luyện cho chúng tôi trưởng thành.  Cuộc sống đầy khó khăn, gian khổ nhưng dưới mái trường này vẫn thấm đẫm tình người, tình thầy trò, tình đồng nghiệp và tình đồng chí. Hình ảnh những người thầy giáo, cô giáo của Trường Tuyên huấn Trung ương I - nay là Học viện Báo chí và Tuyên truyền ngày ấy, đã tiếp thêm cho chúng tôi nghị lực, vững bước trở thành người giảng viên. Các thầy cô mãi mãi vẫn là tấm gương sáng  để chúng tôi noi theo.

Nhớ về những kỷ niệm không thể quên, tôi càng tự hào hơn vì bản thân mình là người được đào tạo từ chính mái trường thân yêu này. Cũng tại nơi đây, tôi cũng như nhiều thầy giáo, cô giáo khác đã nhận được sự dạy bảo, dìu dắt, hướng dẫn hết sức ân cần, tận tình, chu đáo của các thế hệ thầy giáo, cô giáo; của các bạn đồng nghiệp cũng như của Ban lãnh đạo nhà trường; cùng với sự cố gắng của mình, chúng tôi đã từng bước trưởng thành và trở thành những giảng viên, những cán bộ quản lý dưới một mái trường của Đảng; một trường Đại học có truyền thống đoàn kết, gắn bó, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau và có uy tín, có bề dầy lịch sử trong công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ tư tưởng - văn hóa cho Đảng.

  Trong niềm vui hôm nay, tôi cũng như  các thế hệ thầy giáo, cô giáo của Học viện chúng ta, có quyền tự hào về những năm tháng được cống hiến, được rèn luyện và trưởng thành dưới một mái trường vừa là trường Đảng, vừa là một trường Đại học trọng điểm trong hệ thống giáo dục Đại học Quốc dân.  Biết bao cảm xúc đan xen, dâng trào trong không khí của buổi lễ trang trọng này, tôi xin được bày tỏ tình cảm và xin được giử lời cảm ơn tới Đảng ủy và Ban Giấm đốc, các phòng ban chức năng và tập thể giảng viên khoa Tuyên truyền đã tin tưởng tôi, tín nhiệm tôi, tạo điều kiện cho tôi được nối dài những tháng năm cống hiến của đời mình cho sự nghiệp trồng người.

Được tiếp tục cống hiến, chúng tôi luôn tự ý thức rằng, sự phát triển của Học viện không có điểm kết thúc, nhưng mỗi thế hệ các thầy giáo, cô giáo lại là điểm xuất phát cho một thời kỳ mới. Thay mặt tập thể các thầy giáo, cô giáo của Học viện, chúng tôi xin hứa với Đảng ủy và Ban Giám đốc:

- Hết sức giữ gìn phẩm chất, uy tín, danh dự nhà giáo của mình; không ngừng học hỏi kinh nghiệm, nâng cao ý thức trách nhiệm và nhân cách nghề nghiệp, không ngừng học  tập nâng cao trình độ,  đáp ứng  được yêu cầu, nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng của Học viện  trong thời kỳ mới;

- Luôn luôn  tu dưỡng, rèn luyện để trở thành tấm gương sáng về lối sống và đạo đức cách mạng; tấm gương sáng về tính năng động, sáng tạo trong hoạt động nghiên cứu khoa học và giảng dạy;

- Tin tưởng vào sự lãnh đạo, quản lý của Đảng ủy, của Ban Giám đốc Học viện. Chúng tôi luôn luôn đoàn kết, sáng tạo, sát cánh bên nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và quyết tâm phấn đấu để xứng đáng với sự tin cậy của Đảng. Đồng thời, tiếp tục  khẳng định uy tín của Học viện đối với xã hội và đưa Học viện Báo chí và Tuyên truyền vươn lên tầm cao mới./.

Xin trân trọng cảm ơn!

 PGS,TS Hoàng Quốc Bảo

- Giảng viên cao cấp Khoa Tuyên truyền, Học viện Báo chí và Tuyên truyền

(Bài phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam)

 

 

 

Học viện Báo chí & Tuyên truyền