Thứ tư 26/09/2018 16:16 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Hội thi Giảng viên dạy giỏi lần III năm 2018

Thứ tư 09/05/2018 16:41

Trong hai ngày 7 và 8/5, tại Học viện đã diễn ra Hội thi Giảng viên dạy giỏi cấp Học viện năm 2018. Hội thi năm nay có sự tham gia của 19 giảng viên của cả hai khối Nghiệp vụ và Lý luận.

Hội thi năm nay được tổ chức với tiêu chí đánh giá về chuẩn bị giáo án, mức độ đáp ứng yêu cầu về nội dung, kỹ năng, phương pháp giảng dạy và sự thu hút, lôi cuốn sinh viên vào bài giảng... Với thời lượng 45 phút (một tiết giảng) dành cho mỗi thí sinh, các giảng viên sẽ phải truyền tải toàn bộ kiến thức của bài giảng một cách hấp dẫn và thuyết phục đến người học. 

Một giờ thi của giảng viên Khối lý luận tại Hội thi Giảng viên dạy giỏi năm 2018

Một giờ thi của giảng viên khối Nghiệp vụ tại Hội thi Giảng viên dạy giỏi năm 2018

PGS,TS Lưu Văn An – Phó Giám đốc Học viện, Phó Trưởng Ban tổ chức Hội thi, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo khối Lý luận cho biết: “Hội thi đã trở thành một truyền thống của Học viện. Đây là một “sân chơi” để giảng viên thỏa sức thể hiện năng lực, sức sáng tạo trong công tác giảng dạy của mình. Nhìn chung, các giảng viên đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, chu đáo bài giảng, mở rộng kiến thức trong giáo trình, đem một cái nhìn giàu tính thực tiễn cho học sinh. Các phương pháp giảng dạy đều tập trung vào tiêu chí “lấy sinh viên làm trung tâm”. Năm nay, chất lượng thí sinh khá đồng đều, phần lớn là giảng viên trẻ nên giúp Hội thi mang màu sắc trẻ trung, cá tính hơn so với năm trước . Qua hai ngày thi, bên cạnh việc các thầy cô đã nỗ lực hết mình, Hội đồng chấm thi cũng đã nghiêm túc làm việc để có được kết qủa chính xác, công tâm nhất”.

Hội đồng Giám khảo Hội thi giảng viên dạy giỏi của khối Lý luận 

 Hội đồng Giám khảo Hội thi giảng viên dạy giỏi của khối Nghiệp vụ

Trao đổi với PGS,TS Phạm Huy Kỳ - Phó Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo khối Nghiệp vụ, Thầy cho biết: “Bên cạnh những ưu điểm, sáng tạo thì Hội thi vẫn còn bộc lộ một số điều cần rút kinh nghiệm đó là một số giảng viên vẫn có xu hướng thiên về trình diễn phương pháp, chưa tập trung hoàn thiện nội dung tương ứng. Nếu chỉ chú trọng về mặt phương pháp mà chưa được chú ý đúng mức về nội dung thì một buổi dạy chỉ mang tính phô diễn mà hiệu quả kiến thức bị hạn chế”. 

PGS, TS Phan Huy Kỳ cũng cho biết, những hạn chế này sẽ được Ban Giám khảo rút ra làm bài học kinh nghiệm để góp ý  giúp cho các giảng viên khắc phục và tìm ra cho mình hướng giảng dạy tốt nhất.

Hội thi Giảng viên dạy giỏi 2018 là nhằm phát hiện những giảng viên tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, phương pháp, tác phong, kỹ năng sư phạm nhằm tuyên truyền, nhân rộng điển hình. là cơ hội đã cho các giảng viên  trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua và nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường. Đây cũng là dịp để giảng viên tự rèn luyện, học tập về chuyên môn; phát hiện, tổng kết, phổ biến những phương pháp giảng dạy và giáo dục hiệu quả, các kinh nghiệm thiết thực và bổ ích trong các hoạt động giáo dục. Dựa vào việc đánh giá đúng thực chất trình độ đội ngũ giảng viên, chất lượng bài giảng và các phương pháp hoạt động sau bài giảng, nhà trường có cơ sở đề ra chủ trương, biện pháp bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ giảng viên trong những năm tiếp theo.

Năm 2018, Hội thi Giảng viên dạy giỏi sẽ được tổ chức thi cấp Bộ. Theo đó các Học viện trực thuộc sẽ tổ chức thi vòng sơ khảo tại cơ sở, lựa chọn những người xuất sắc nhất dự thi cấp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trong thời gian tới.


Hạnh Thu

Sinh viên thực tập

Học viện Báo chí & Tuyên truyền