Thứ sáu 19/01/2018 16:15 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong giai đoạn hiện nay”

Thứ ba 26/12/2017 13:46

Sáng 26/12/2017, tại Hội trường D - Nhà Hành chính Trung tâm A1, Học viện đã trang trọng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong giai đoạn hiện nay”.

Tham dự Hội thảo, đại biểu khách mời có ông Bounleau Keomany, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Lào; PGS,TS Hoàng Anh,Vụ phó Vụ Quản lý Khoa học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Bà Soulaphone Bounma Pheth, Phó Đoàn lưu học sinh Lào tại Hà Nội; TS Lê Phúc Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường Hữu nghị T78...

Về phía Học viện Báo chí và Tuyên truyền dự Hội thảo có: PGS, TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Đào tạo Học viện; PGS,TS Phạm Huy Kỳ, Phó Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Đào tạo Học viện; PGS,TS Lưu Văn An, Phó Giám dốc Học viện; GS,TS Dương Xuân Ngọc, Nguyên Phó Giám đốc Học viện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo các đơn vị chức năng, các cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh của Học viện.

Đặc biệt, Hội thảo còn có sự tham dự của toàn thể lưu học sinh Lào đang học tập tại Học viện.

Các đại biểu, khách mời dự Hội thảo “Nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong giai đoạn hiện nay”

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS, TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Đào tạo Học viện đã nhấn mạnh đây là Hội thảo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thiết thực kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2017) và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977-18/7/2017).

Giám đốc Học viện hy vọng Hội thảo lần này sẽ đề xuất được những giải pháp thiết thực, khả thi, góp phần cung cấp những luận cứ, cơ sở khoa học để phục vụ cho việc đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào tại Học viện  hiện nay và trong những năm tiếp theo.

PGS,TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Đào tạo Học viện phát biểu khai mạc Hội thảo

Quang cảnh Hội thảo

Báo cáo đề dẫn Hội thảo, PGS,TS Phạm Huy Kỳ, Phó Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Đào tạo Học viện đã chỉ ra những thuận lợi, khó khăn trong công tác đào tạo lưu học sinh lào tại Học viện hiện nay; đồng thời mong rằng Hội thảo sẽ là diễn đàn để các nhà khoa học trao đổi và phân tích cụ thể những chủ trương, chính sách của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về vấn đề đào tạo lưu học sinh Lào; vấn đề phối hợp giữa Việt Nam và Lào trong công tác đào tạo, quản lý lưu học sinh Lào tại Việt Nam nói chung, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói riêng.

PGS, TS Phạm Huy Kỳ, Phó Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Đào tạo báo cáo đề dẫn Hội thảo

Hội thảo đã nhận được hơn 40 tham luận cùng nhiều ý kiến trao đổi, góp ý trực tiếp cho chủ đề Hội thảo.

Với tinh thần khoa học, trách nhiệm và tâm huyết cao, nhiều ý kiến của các đại biểu, nhà khoa học, nhà quản lý và các lưu học sinh Lào đã thẳng thắn chỉ ra thực trạng, những bất cập, hạn chế còn tồn tại trong công tác đào tạo, đặc biệt là những vấn đề đang đặt ra trong công tác đào tạo lưu học sinh Lào tại Học viện hiện nay. Từ đó đưa ra một số đề xuất phương hướng, các giải pháp góp phần nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào trong thời gian tới.

Đặc biệt, những vấn đề nêu lên tại Hội thảo được nghiên cứu, làm rõ từ nhiều góc nhìn khác nhau: góc nhìn của các cán bộ làm công tác quản lý, từ góc nhìn của đội ngũ giảng viên trực tiếp tham gia công tác đào lưu học sinh Lào và từ góc nhìn của chính các thế hệ lưu học sinh Lào đã được đào tạo tại Việt Nam đã nêu ra bức tranh toàn cảnh thực trạng về mặt ưu điểm, hạn chế trong công tác đào tạo lưu học sinh Lào cũng như đưa ra được những phương hướng, giải pháp rất cụ thể, thiết thực đối với công tác đào tạo lưu học sinh Lào tại Học viện hiện nay.

PGS,TS Phạm Huy Kỳ chủ trì Hội thảo và đồng chủ trì, gồm: PGS,TS Nguyễn Xuân Phong, Trưởng Khoa Chính trị học và TS Vũ Thanh Vân, Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế

Thay mặt Ban Tổ chức tổng kết Hội thảo, PGS,TS Phạm Huy Kỳ trân trọng cảm ơn các đại biểu, nhà khoa học, nhà quản lý, các lưu học sinh Lào đã gửi bài tham luận và tham gia trao đổi, góp ý cho Hội thảo.

PGS,TS Phạm Huy Kỳ đã tóm tắt nội dung chính các tham luận và ý kiến trao đổi tại Hội thảo; đồng thời khẳng định các ý kiến tham luận, trao đổi của các đại biểu, nhà khoa học, nhà quản lý và các lưu học sinh Lào là những ý kiến góp ý quý báu, thiết thực và có giá trị cao đối việc nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào ở Học viện trong giai đoạn hiện nay. Ban tổ chức chọn lọc, tập hợp những tham luận, ý kiến góp ý tại Hội thảo để vận dụng vào công tác đào tạo lưu học sinh Lào tại Nhà trường trong thời gian tới.

Hội thảo kết thúc và thành công tốt đẹp, Ban Tổ chức cùng các đại biểu, nhà khoa hoc và lưu học sinh Lào tại Học viện chụp ảnh lưu niệm

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ trao đổi sôi nổi, thẳng thắng với tinh thần xây dựng cao, Hội thảo khoa học "Nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong giai đoạn hiện nay" đã kết thúc và thành công tốt đẹp./.

PV AJC