Thứ tư 26/09/2018 21:25 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Hội nghị Tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học 2017 - 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2018 - 2019

Thứ hai 02/07/2018 07:52

Ngày 30/6, (tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc) Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học 2017 - 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2018 - 2019.

PGS, TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dự và chỉ đạo Hội nghị. 

Hội nghị Tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học 2017 - 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền còn có sự tham dự của PGS,TS Phạm Minh Tuấn, Giám đốc Học viện Chính trị Khu vực II; PGS,TS Nguyễn Thắng Lợi, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Cán bộ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

PGS,TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Về phía Học viện Báo chí và Tuyên truyền, tham dự Hội nghị có: PGS,TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện; PGS,TS Lưu Văn An, Phó Giám đốc Học viện; PGS,TS Phạm Huy Kỳ, Phó Giám đốc Học viện; PGS,TS Lương Khắc Hiếu, nguyên Quyền Giám đốc Học viện; GS,TS Dương Xuân Ngọc, nguyên Phó Giám đốc Học viện; PGS,TS Nguyễn Vũ Tiến, nguyên Phó Giám đốc Học viện; các đồng chí: Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Học viện; Trưởng, phó các đơn vị trực thuộc Giám đốc Học viện; các giảng viên cao cấp, chuyên viên cao cấp của Học viện.

Các đại biểu tham dự Hội nghị Tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học 2017-2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2018 - 2019

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS,TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện đã nhấn mạnh: Hội nghị cần tập trung thảo luận, góp ý về những thành tích cũng như hạn chế trong công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học vừa qua, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm trong quá trình đổi mới của Nhà trường, đề xuất những kiến nghị, giải pháp để Học viện tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong năm học mới cũng như trong thời gian tới.

PGS,TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị đã nghe PGS,TS Lưu Văn An, Phó Giám đốc Học viện trình bày dự thảo Báo cáo tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học 2017 – 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2018 – 2019. Báo cáo đã nêu rõ những thành tích nổi bật, có tính đột phá trong năm học vừa qua của Nhà trường, về công tác đào tạo, bồi dưỡng, đặc biệt là trong lĩnh vực kiểm định chất lượng, đánh giá ngoài; công tác tuyển sinh; quản lý đào tạo theo phương thức tín chỉ; đổi mới chương trình đào tạo. Bên cạnh đó, báo cáo cũng đã chỉ ra những mặt hạn chế còn tồn tại, cần phải khắc phục trong thời gian tới; đưa ra những phương hướng, nhiệm vụ cụ thể cần triển khai thực hiện trong năm học 2018-2019.

Trên tinh thần trao đổi cởi mở, thẳng thắn, trách nhiệm cao, các đại biểu đã góp ý cho bản dự thảo báo cáo tổng kết năm học vừa qua; đồng thời tập trung thảo luận các vấn đề mang tính chiến lược về các lĩnh vực, hoạt động của nhà trường nói chung, tại các đơn vị nói riêng. Trong đó, có nhiều vấn đề đặt ra trong năm học mới 2018-2019 về công tác đào tạo, bồi dưỡng, đó là tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và cập nhật mới chương trình đào tạo; đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; tăng cường cơ sở vật chất, các trang thiết bị, phương tiện phục vụ dạy và học; đặc biệt là nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục. 

PGS, TS Lưu Văn An, Phó Giám đốc Học viện điều hành phần thảo luận Hội nghị

PGS, TS Phạm Minh Sơn, Trưởng Khoa Quan hệ quốc tế tham luận tại Hội nghị

PGS, TS Nguyễn Xuân Phong, Trưởng Khoa Chính trị học tham luận tại Hội nghị


   PGS,TS Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng Khoa Phát thanh - Truyền hình tham luận tại Hội nghị

TS Nguyễn Thị Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng đào tạo tham luận tại Hội nghị

Thay mặt lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu chỉ đạo Hội nghị, PGS TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã biểu dương những kết quả đạt được trong công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học vừa qua của Học viện Báo chí và Tuyên truyền; chia sẻ về những khó khăn mà Học viện đang phải đối mặt hiện nay.

PGS,TS Nguyễn Duy Bắc cũng bày tỏ nhất trí với dự thảo phương hướng, nhiệm vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng trong năm học mới của Học viện và đánh giá cao những ý kiến phát biểu đóng góp của các đại biểu tham dự Hội nghị. Để Học viện Báo chí và Tuyên truyền tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa, khẳng định vị trí hàng đầu trong đào tạo về báo chí - truyền thông, lý luận chính trị của cả nước, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh yêu cầu Học viện cần tiếp tục phát huy thế mạnh, khắc phục những khó khăn, hạn chế còn tồn tại. Đặc biệt, trong thời gian tới cần tập trung hoàn thiện tốt các văn bản quản lý đào tạo; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học phục vụ đắc lực cho công tác đào tạo; không ngừng đổi mới, tìm kiếm các giải pháp thiết thực, hiệu quả nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, bồi dưỡng đáp ứng với những yêu cầu thực tiễn hiện nay.

PGS,TS Trương Ngọc Nam trân trọng cảm ơn PGS,TS Nguyễn Duy Bắc và các đồng chí lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao đối với các mặt công tác, hoạt động của Nhà trường, giúp Học viện Báo chí và Tuyên truyền có những định hướng phát triển đúng đắn và mạnh mẽ trong thời gian qua; khẳng định những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh sẽ được Học viện nghiêm túc tiếp thu và cụ thể hóa, triển khai trong năm học 2018 - 2019.

Để năm học 2018-2019, Học viện tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, xứng đáng với sự tin tưởng mà Đảng, lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và  nhân dân giao phó, Giám đốc Học viện đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà Nhà trường cần triển khai thực hiện ngay trong năm học mới, cụ thể:

Năm học 2018 - 2019, Học viện cần tiếp tục tập trung đổi mới và hoàn thiện các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, đáp ứng cao nhất các tiêu chí của Hệ thống kiểm định chất lượng đào tạo. Tập trung triển khai xây dựng chương trình chi tiết gắn với chuẩn đầu ra và tiêu chí đánh giá chất lượng chương trình đào tạo; đẩy mạnh xây dựng các chương trình bồi dưỡng, chú trọng các lớp bồi dưỡng giảng viên lý luận chính trị, công tác tuyên giáo, các lớp đào tạo, bồi dưỡng online, đào tạo, bồi dưỡng cập nhật kiến thức, kỹ năng, phương pháp.

Chuẩn hóa và nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo đảm bảo đúng Quy chế, Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thể hiện bản sắc riêng của Học viện Báo chí và Tuyên truyền - trường đại học trọng điểm quốc gia, trường Đảng trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Đổi mới mạnh mẽ, căn bản phương pháp giảng dạy gắn với sử dụng công nghệ thông tin đối với tất cả các giảng viên. Các khoa chủ động lập kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và tự bồi dưỡng trong nội bộ, coi đây là nhiệm vụ bắt buộc, trọng tâm đối với giảng viên.

Tiếp tục đổi mới phương thức quản lý đào tạo, bồi dưỡng, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy tối đa vai trò của phần mềm tin học trong quản lý đào tạo, cải cách thủ tục hành chính phù hợp với phương thức đào tạo tín chỉ.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, coi đây là công việc thường xuyên, liên tục và một khâu đột phá. Tập trung thanh tra tất cả các khâu của quá trình đào tạo, trong đó coi trọng thanh tra thi học phần, thi đầu vào, đánh giá luận văn, luận án và chuẩn đầu ra, đảm bảo chất lượng tất cả các khâu của quá trình đào tạo.

Quy trình hóa, chuẩn hóa công tác quản lý đào tạo theo học chế tín chỉ, triển khai đào tạo theo học chế tín chỉ ở tất cả các bậc học, các hệ đào tạo; cải cách thủ tục hành chính phù hợp với phương thức đào tạo tín chỉ; công tác khen thưởng, kỉ luật được giám sát và thực hiện chặt chẽ ngay từ khâu đầu tiên.

Năm học 2018-2019, tiếp tục đẩy mạnh việc hoàn thiện các khâu Đánh giá ngoài về kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Triển khai kiểm định nội bộ chất lượng chương trình đào tạo theo đúng lộ trình của Đoàn đánh giá ngoài đặt ra đối với cơ sở đào tạo.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị Tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học 2017 - 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2018 - 2019, thừa ủy quyền của Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, PGS,TS Nguyễn Thắng Lợi, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Cán bộ đã công bố quyết định về công tác cán bộ. Theo đó, PGS,TS Phạm Huy Kỳ sẽ thôi giữ chức vụ Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền từ ngày 1/7/2018 để chuyển sang làm công tác chuyên môn.

PGS,TS Nguyễn Duy Bắc tặng hoa chúc mừng PGS,TS Phạm Huy Kỳ đã hoàn thành nhiệm vụ quản lý trên cương vị là Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền 

Thay mặt tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Nhà trường, PGS,TS Trương Ngọc Nam chúc mừng PGS,TS Phạm Huy Kỳ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong thời gian qua; đánh giá cao những đóng góp của PGS,TS Phạm Huy Kỳ đối với sự phát triển của Học viện; đồng thời mong rằng với những kinh nghiệm có được trong công tác lãnh đạo quản lý, PGS,TS PGS,TS Phạm Huy Kỳ sẽ tiếp tục vận dụng vào làm tốt công tác giảng dạy chuyên môn, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp phát triển, nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.

Xúc động trước những tình cảm mà lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền và các đồng nghiệp đã dành cho mình, PGS,TS Phạm Huy Kỳ bày tỏ sự cảm ơn đối với lãnh đạo Học viện CTQG Hồ Chí Minh đã tin tưởng, quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý; cảm ơn Đồng chí Giám đốc, các đồng chí trong Ban Giám đốc, nguyên Ban Giám đốc đã tin tưởng, phối hợp giúp đỡ đồng chí hoàn thành nhiệm vụ; đồng thời, Đồng chí hứa sẽ cố gắng tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn trong thời gian tới, góp phần vào sự nghiệp đào tạo, phát triển Nhà trường.

PGS,TS Trương Ngọc Nam tặng hoa chúc mừng PGS,TS Phạm Huy Kỳ đã hoàn thành nhiệm vụ quản lý trên cương vị là Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền 

Cũng tại Hội nghị, Giám đốc Học viện đã tặng hoa chúc mừng TS. Phạm Văn Thấu hoàn thành nhiệm vụ quản lý trên cương vị là Trưởng khoa Xuất bản từ ngày 1.5.2018 và chuyển sang làm công tác chuyên môn. 

PGS,TS Trương Ngọc Nam tặng hoa chúc mừng TS Phạm Văn Thấu đã hoàn thành nhiệm vụ quản lý trên cương vị là Trưởng Khoa Xuất bản 

Các khách mời, đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Hội nghị Tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học 2017 - 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền kết thúc và thành công tốt đẹp trong không khí đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao của các đại biểu tham dự Hội nghị.

Tin, Ảnh: Trí Nhân

Cũng tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Học viện, PGS,TS Trương Ngọc Nam đã tặng hoa chúc mừng và ghi nhận những công hiến mà TS Phạm Văn Thấu trong suốt thời gian làm Trưởng Khoa Xuất bản; đồng thời  mong rằng, sau khi nghỉ làm công tác quản lý từ ngày 1/5/2018, TS Phạm Văn Thấu sẽ tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp đào tạo của Nhà trường.

Học viện Báo chí & Tuyên truyền