Thứ tư 26/09/2018 03:42 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Học tập phương pháp giảng dạy hiện đại tại Hàn Quốc

Thứ hai 07/05/2018 14:41

Những ngày cuối tháng 4/2018, Đoàn cán bộ giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã có chuyến tham quan và học tập  Phương pháp giảng dạy hiện đại tại các trường Đại học tại Hàn Quốc. Đoàn do PGS, TS Phạm Huy Kỳ, Phó Giám đốc Học viện dẫn đầu.

Đoàn gồm 18 thành viên là cán bộ giảng dạy, cán bộ quản lý các Khoa giảng dạy và là thành viên của tổ Phương pháp giảng dạy, thuộc Học viện. Chuyến tham quan và học tập trong một tuần, ngày 19 đến ngày 26 tháng 4 năm 2018. Mục đích: Học tập, trao đổi về phương pháp giảng dạy tại một số trường Đại học ở Hàn Quốc kết hợp nghiên cứu thực tế.

Đoàn đã có  các buổi làm việc với Đại học Hàn Quốc và Đại học Jeonbuk, Đài truyền hình KBS, ban lãnh đạo Trung tâm U – city (đô thị thông minh), nghiên cứu thực tế tại địa phương, tìm hiểu Khu vực phi quân sự DMZ, Đảo Nami, Làng cổ Jeonju Hankok Hàn Quốc, Trung tâm công nghệ môi trường quận Eun-Pyeong của Seoul, ngôi chùa cổ Jingwansa có lịch sử hàng ngàn năm tuổi,...

Làm việc với Đại học Hàn Quốc: Đoàn được nghe giảng và trao đổi về Phương pháp giảng dạy hiện đại hiện đang được áp dụng tại Đại học Hàn Quốc. Bài giảng của giáo sư trong trung tâm phương pháp giảng dạy của Đại học Hàn Quốc trong đó chú trọng phương pháp lớp học đảo ngược. Buổi chiều: PGS,TS Phạm Huy Kỳ đã có buổi tiếp kiến với phó hiệu trưởng trường Đại học Hàn Quốc, Tiếp thân mật tại Ban Giám hiệu Đại học Hàn Quốc, Hiệu phó nhà trường đã bày tỏ mong muốn được hợp tác với Học viện Báo chí và Tuyên truyền trao đổi vê lịch sử của trường, giới thiệu quy mô và phương châm đào tạo của Đại học Hàn Quốc, những mục tiêu và mối quan tâm giữa hai bên. Nhóm giảng viên tiếp tục trao đổi với hai vị giáo sư giảng dạy về báo chí và truyền thông về các nội dung liên quan đến truyền thông, báo chí, truyền thông chính trị, tìm hiểu về Đại học Hàn Quốc... 

Làm việc với Đại học Jeonbuk: đoàn đã có buổi nghe thuyết giảng và giới thiệu các tiện ích về việc sử dụng công nghệ và trang thiết bị hiện đại, studio sản xuất và hỗ trợ bài giảng và sử dụng trong quản lý dạy học của trường. 

Đại học Quốc gia Jeonbuk là trường có lịch sử và truyền thống lâu đời và cách thủ đô Seoul hơn 300 km. Đoàn cũng được thăm quan và trải nghiệm phòng quay phim và tư liệu để giảng viên giảng online và ghi hình lại bài giảng phục vụ cho các phương pháp giảng dạy hiện đại. Đoàn chia thành 2 nhóm nhỏ: một nhóm đi thăm thư viện của Trường – một trong những thư viện hiện đại nhất thế giới, một nhóm hội đàm với Hiệu trưởng trường Đại học Jeonbuk. 

Trong cuộc hội đàm với Hiệu trưởng Đại học Jeonbuk, PGS,TS Phạm Huy Kỳ và ông Hiệu trưởng nhà trường đã trao đổi nhiều thông  tin và bày tỏ mong muốn được hợp tác giữa hai trường.

Cũng trong chuyến đi này, đoàn đã thăm quan và làm việc với ban lãnh đạo Trung tâm U – city (đô thị thông minh), được xem và trải nghiệm hệ thống quản lý qua internet và CCTV hiện đại của một quận của thủ đô Seoul. Ngoài ra đoàn cũng được thăm quan và trải nghiệm đảo Nami – nơi được Hàn Quốc sử dụng như một dạng sức mạnh văn hóa mềm – truyền thông qua phim truyền hình, điện ảnh... Đặc biệt, đoàn được đến thăm chùa cổ Jingwansa và được nghe thuyết giảng về lịch sử cũng như văn hóa của chùa cổ Jingwansa và Hàn Quốc. Qua đó thấy được nhiều điểm thú vị và sự chuyên nghiệp của những người làm công tác truyền thông của Hàn Quốc

Với sự giúp đỡ tận tình và chu đáo của Tiến sỹ Seung Yong Uhm và Hiệp hội Homstay Hàn Quốc, quận Eun-Pyeong, chuyến tham quan học tập và công tác của đoàn đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận và đáp ứng tốt yêu cầu cũng như mong muốn của các thành viên trong đoàn trong việc học tập nâng cao phương pháp giảng dạy Đại học.

Các thành viên trong đoàn cũng trải nghiệm lần đầu hình thức ở homestay với các gia đình người Hàn Quốc để tìm hiểu cuộc sống đời thường của họ mỗi ngày. Cảm nhận về những người Hàn Quốc thân thiện, hiếu khách, tận tình và chu đáo, luôn coi những người khách đến từ Việt nam như những người thân trong gia đình.

Sau chuyến công tác, các thành viên đã chủ động, sáng tạo áp dụng các kiến thức đã lĩnh hội trong quá trình đi công tác tại Hàn Quốc vào thực tiễn: áp dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại, sử dụng các phương tiện hiện đại trong giảng dạy. Đặc biệt là xây dựng kế hoạch chia sẻ với các giảng viê khác về những kiến thức, kinh nghiệm đã học tập, các phương pháp thuyết trình, truyền thông và quảng bá hình ảnh của Hàn Quốc vào trong việc giảng dạy môn học như: truyền thông chính sách, quan hệ công chúng và quảng cáo, quan hệ quốc tế, đối ngoại công chúng, báo chí truyền thông, xuất bản...

Xem thêm các thông tin khác trên trang: https://www.facebook.com/groups/184150172221614/

Giảng viên: Đoàn Ba Em

Học viện Báo chí & Tuyên truyền