Thứ tư 15/08/2018 05:54 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế sau SISSII sẽ nhớ gì về SMU?

Thứ năm 20/08/2015 10:50

Nhóm 9 sinh viên từ khoa Quan hệ Quốc tế đã khởi hành chuyến đi 3 tuần của mình vào ngày 2/8 để bắt nhịp với Chương trình giao lưu hè lần 2 (SISS II) vào ngày 3/8.
Với nhu cầu mở rộng quy mô và tăng cường hợp tác quốc tế giữa các trường đại học trên thế giới, Đại học nữ sinh Sookmyung (SMU) trong nhiều năm qua đã tổ chức những khoá học trao đổi sinh viên hàng năm. 

Đôi nét về Đại học nữ sinh Sookmyung

Được thành lập vào 22/5/1906, ngôi trường này đã có hơn 100 năm tuổi (đã có thời kì Sookmyung ngừng hoạt động do chiến tranh thế giới thứ 2) chuyên giảng dạy sinh viên nữ. Đây là trường đại học tư thục hoàng gia đầu tiên tại Hàn Quốc, với mục tiêu là đào tạo các nữ sinh trở thành những nhà lãnh đạo.


Một góc Đại học nữ sinh Sookmyung

Tại Hàn Quốc, hầu hết các trường đại học đều muốn nâng cao vị thế và tầm ảnh hưởng của mình, không chỉ ở trong nước mà cả quốc tế, và SMU không nằm ngoài những ngôi trường có mục tiêu/ tham vọng vươn cao ấy.

Vào dịp nghỉ hè của sinh viên, SMU đã tranh thủ thời gian thư giãn ấy, cũng như sự bình yên trên những con phố của thành phố Seoul để đẩy mạnh công tác mở rộng của mình. Đơn vị đại diện cho SMU thực hiện nhiệm vụ này là Viện Văn Hoá Hàn Quốc ( Korean Culture Institute – KCI).

Nhóm 9 sinh viên từ khoa Quan hệ Quốc tế đã khởi hành chuyến đi 3 tuần của mình vào ngày 2/8 để bắt nhịp với Chương trình giao lưu hè lần 2 (SISS II) vào ngày 3/8.

Tại Seoul, có rất nhiều trường đại học, và SMU sẽ có thể mờ nhạt trong con mắt các sinh viên quốc tế nếu không có các nhân tố sau:

1.Bạn đồng hành

Điều này khi mới nghe có vẻ buồn cười, nhưng mỗi sinh viên quốc tế tham dự SISSII sẽ có một người bạn đồng hành (buddy) của trường. Người bạn này sẽ đón bạn ở sân bay ( nếu muốn- phải trả tiền xe), giúp bạn trong quá trình nhận phòng, giải đáp các câu hỏi của bạn về chương trình, về Hàn Quốc, và sẽ cùng bạn đi chơi trên những con phố tại Seoul, trải nghiệm những nét văn hoá…Hội sinh viên đồng hành (URI) với 100% thành viên là nữ đã tổ chức tiệc ra mắt (Orientation) vô cùng ấn tượng bằng các trò chơi, giúp các sinh viên và buddy thân thiết hơn. Không khí sôi nổi thân thiện ấy còn được kéo dài hơn khi các sinh viên quốc tế được mời dùng bữa tối với những món ăn truyền thống của Hàn Quốc.


Các sinh viên quốc tế chơi trò chơi trong buổi ra mắt

  1. Sự tiện lợi

Có lẽ đây sẽ điểm mà bất cứ sinh viên nào cũng mong muốn tại (khu vực) ngôi trường mình đang học tập. SMU nằm ngay trong trung tâm thành phố Seoul, cách trường 400m là là ga tàu điện ngầm SMU station. Dọc phố quanh trường là các hàng ăn với giá giao động từ 4000-7000 KRW (1000 KRW ~ 21000 VND), mức giá trung bình cho một bữa ăn ở đây. Khi mới đến chắc hẳn các sinh viên sẽ ngỡ ngàng về các lối đi trong trường và thành phố. Không phải lo gì hết ! URI ngay trong buổi ra mắt ngày 3/8 đã cấp cho mỗi sinh viên 1 bản đồ SMU, 1 bản đồ Hàn Quốc ( gồm Seoul và các tỉnh lớn khác, bản đồ tàu điện ngầm), lịch trình trong 3 tuần và 1 quyển sách giới thiệu du lịch Hàn Quốc. Sinh viên sau khi hoàn thành việc học trên lớp có thể tự đi khám phá thành phố Seoul.

Việc di chuyển tại Hàn Quốc rất đơn giản với T-money. Chỉ cần bỏ ra 2500 KRW và nạp tiền vào, bạn có thể đi tàu điện ngầm, xe buýt với chi phí rẻ hơn 100 KRW so với bình thường. Các cây điện thoại ngoài đường và một số cửa hàng cũng nhận tiền dịch vụ này.


Tài liệu cho sinh viên quốc tế đến với SISSII

  1. Phòng trưng bày và Sảnh quốc tế

SMU là một ngôi trường rất chú trọng đến yếu tố văn hoá, đúng như khẩu hiệu của trường “Sức mạnh mềm thay đổi thế giới” (Gentle power to change the world). 4 phòng trưng bày được mở cửa tất cả các ngày trong tuần ( trừ chủ nhật và ngày lễ), sinh viên đều có thể tự do đến chiêm ngưỡng hiện vật. Trong phòng trưng bày hiện vật thêu, không chỉ có những bộ áo và tranh thêu của Hàn Quốc, mà còn của các nước như Trung Quốc, Nhật Bản.. điều này cho thấy SMU không chỉ trân trọng văn hoá của đất nước mình mà còn của các nước khác.

Sảnh Quốc tế là một nơi đặc biệt, với vô số các tạp chí và sách báo nước ngoài được đặt ở đây, 3 tivi với các kênh truyền hình lớn được chiếu phục vụ nhu cầu của các du học sinh, và bức tường bản đồ thế giới gồm các trường đại học mà SMU đã liên kết cho sinh viên có cái nhìn tổng quan về ngôi trường hiện đại xen lẫn cổ kính này.


Sảnh Quốc tế


Các bạn sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Bài và ảnh: Nguyễn Khánh Toàn FMC

Học viện Báo chí & Tuyên truyền