Thứ tư 26/09/2018 03:50 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

KHOA NGOẠI NGỮ

Thứ hai 22/05/2017 10:57

Số điện thoại: 0437546963 máy lẻ 509

NHỮNG NÉT NỔI BẬT VỀ KHOA NGOẠI NGỮ

Khoa Ngoại Ngữ là cơ sở đầu tiên trong cả nước cung cấp các chương trình đào tạo đại học ngành Ngôn ngữ Anh phục vụ cho các cơ quan truyền thông.

Một số nét nổi bật của Khoa có thể kể đến như sau:

- Điểm đầu vào của Khoa ngày càng cao. Năm 2016, điểm đầu vào của Khoa là 29 và 29.5 ở cả 3 nhóm môn xét tuyển (Anh văn (hệ số 2), Văn, Toán, Địa lý hoặc Lịch sử).

- Chương trình đào tạo các ngành Ngôn ngữ Anh được thiết kế tuân thủ theo các nguyên tắc chung của ngành ngôn ngữ kết hợp với tính đặc thù của ngành Báo chí.Điều này tạo nên các nét độc đáo của chuyên ngành

- Đội ngũ giảng viên và nghiên cứu viên của Khoa được đào tạo tại các trường đại học uy tín trong nước và nước ngoài, có khả năng sư phạm cao. Môi trường làm việc của giáo viên giảng dạy các ngoại ngữ khác nhau tạo nên sự đa dạng trong công việc.

- Sinh viên ra trường có tỷ lệ xin được việc cao. Hiện tại, rất nhiều sinh viên đang công tác tại các cơ quan truyền thông có uy tín trong nước.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Khoa Ngoại Ngữ được thành lập ngày 12/05/2006. (Tiền thân là một Tổ Bộ môn của Khoa Kiến thức Giáo dục đại cương). Sau 10 năm hình thành và phát triển, Khoa đã đạt được một số thành quả về đào tạo và nghiên cứu khoa học.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo chính quy: tiên tiến, cập nhật, mang tính ứng dụng cao

Chương trình đào to cử nhân chuyên ngành Biên dịch Ngôn ngữ Anh được thiết kế dựa các quy định chung của Bộ GDTĐ đồng thời tính đến đặc thù của chuyên ngành (truyền thông) và nhu cầu công việc của xã hội. Chương trình đào tạo kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, thực tế, thực tập, đảm bảo tính khoa học, hiện đại, hệ thống và ứng dụng cao. Trên cở sở đó số lượng các môn học được thiết kế giảng dạy bằng tiếng Anh ở mức tối đa, kết hợp với các dạng bài thi quốc tế và dựa trên đặc thù công việc trong tương lai.Để tăng thêm mức độ tự tin trong giao tiếp và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên, một số môn học được lựa chọn nhằm trang bị cho sinh viên các kĩ năng mềm, nghiệp vụ sư phạm và các kiến thức cơ bản của các lĩnh vực quan trọng.

Chương trình đào tạo tiếng Anh cơ bản cho các lớp Cử nhân không chuyên ngữ, Thạc sĩ và Nghiên cứu sinhđược lựa chọn dựa trên kinh nghiệm học hỏi của các trường có úy tín, có tính đến đặc điểm sử dụng tiếng Anh của từng chuyên ngành trong trường, sử dụng các giáo trình hiện đại, cập nhật hiện nay trên thế giới kết hợp các giáo trình nhằm rèn luyện kĩ năng tham gia các kì thi lấy chứng chỉ B1, B2 và C1 khung tham chiếu Châu Âu.

ĐIỀU KIỆN HỌC TẬP

Sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Anh được học tập trong những điều kiện tốt đối với sinh viên chuyên ngữ: lớp học của các môn chuyên ngành mang tính chất thực hành được bố trí không quá 25 sinh viên; phòng lab được trang bị phần mềm chuyên phục vụ học ngoại ngữ; một số môn thi thực hiện trên máy nhằm tăng tính khách quan và giúp sinh viên làm quen với yêu cầu của các kì thi quốc tế. 

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Với lợi thế về tiếng Anh kết hợp với kiến thức về Báo chí, nghiệp vụ Sư phạm và các kĩ năng mềm trong giao tiếp sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Biên dịch Ngôn ngữ Anh có thể nâng cao trình độ học vấn và thành công ở lĩnh vực Ngôn ngữ, cũng như các lĩnh vực khác như Báo chí, Quan hệ công chúng, Xuất bản, v.v. vàđảm nhiệm những vị trí công việc sau:

- Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Biên tập chương trình cho các ban Thế giới, Quốc tế thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí; MC truyền hình

- Phiên dịch viên, trợ lý phụ trách các vấn đề về Báo chí truyền thông cho các cơ quan

- Nhân viên PR, nhân viên xuất nhập khẩu cho các đơn vị có quan hệ kinh doanh với nước ngoài

- Nhân viên Phòng Đối ngoại của các trường Đại học, cơ quan hành chính, hãng Hàng không

- Quản lý và phụ trách nội dung website, tham gia công tác quản lý và quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện, biên tập và xây dựng nội dung cho tập san nội bộ của các cơ quan, đơn vị

- Tham gia tổ chức các hoạt động văn hóa, du lịch và quảng cáo.

- Dạy tiếng Anh cho các cấp học.

MỘT SỐ CÔNG TRÌNH KHOA HỌC

Về công tác nghiên cứu, trong 10 năm qua, Khoa đã chú trọng và nỗ lực làm nghiên cứu để phục vụ công tác giảng dạy. Tính đến nay, Khoa đã chủ trì 04 đề tài cấp cơ sở trọng điểm; 30 đề tài cấp cơ sở và 07 đề tài sinh viên, trong đó có 01 đề tài sinh viên được giải Nhì trong cuộc thi“Tài năng khoa học trẻ Việt Nam”năm 2014.

Một số giáo trình tiêu biểu do giảng viên biên soạn phục vụ cho chuyên ngành Ngôn ngữ Anh:


- ‘Stylistics’ (2015 – TS Nguyễn Thị Thanh Hương)

- ‘Translation Theory’ (2015 – ThS Lương Bá Phương)

- ‘English Newspaper Style’ (2016 – TS Nguyễn Thị Thanh Hương)

‘Translation Practice 1’ (2016 – TS Lương Bá Phương)

English for Business and Commerce(2016 – ThS Trần Quang Huy)

Một số đề tài nghiên cứu tiêu biểu trong những năm gần đây:

‘Vấn đề lựa chọn và tổ chức ngữ liệu phục vụ hoạt động biên dịch tiếng Anh truyền thông’ (2012 – Đề tài cấp cơ sở trọng điểm – TS Nguyễn Thị Thanh Hương)

Nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Anh bậc đại học ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền hiện nay(2014 – Đề tài cấp cơ sở trọng điểm – TS Nguyễn Thị Thanh Hương)

‘Đổi mới phương pháp dạy và học nhằm đạt chuẩn đầu ra môn tiếng Anh ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền’ (2015 – Đề tài cấp cơ sở trọng điểm – TS Nguyễn Thị Thanh Hương)

Hội thảo khoa học:

Hàng năm, Khoa tổ chức thành công các hội thảo khoa học với các chủ đề liên quan đến nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ tại Học viện. Các hội thảo khoa học do Khoa tổ chứcgần đây:

Định hướng chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền(2013)

‘Dạy tiếng Anh chuyên ngành cho sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền(2014)

‘Phương pháp dạy học tích cực trong dạy học ngoại ngữ ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền(2015)

‘Dạy và học ngoại ngữ ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong bối cảnh thay đổi hình thức thi tuyển sinh’ (2016)

- “Phương pháp dạy-học tiếng Anh theo chuẩn đầu ra cho sinh viên không chuyên ngữ’” (2017)

- “Dạy và học tiếng Anh hiệu quả dành cho sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền” (2017)

ĐỘI NGŨ CÁN BỘ GIẢNG VIÊN

Từ năm 2006 đến nay, Khoa Khoa Ngoại Ngữ đã xây dựng được đội ngũ giảng viên và nghiên cứu viên ở nhiều độ tuổi, nhiệt huyết, có năng lực và trình độcao về chuyên môn, khả năng thích ứng với nhiều loại hình đào tạo.

Đội ngũ giảng viên của khoa hiện gồm 18 người, trong đó có 4 Tiến sĩ, 12 Thạc sĩ, 15 giáo viên tiếng Anh, 3 giáo viên tiếng Trung.

Tổ bộ môn Biên dịch Ngôn ngữ Anh có 10 giảng viên tham gia giảng dạy, trong đó có 3 Tiến sĩ, 7 Thạc sĩ.

Nhiều giảng viên của Khoa được đào tạo và đi thực tế ở nước ngoài. Hiện nay khoa có 2 giảng viên đang làm Nghiên cứu sinh ở nước ngoài.

Giới thiệu cán bộ và giảng viên: 
ThS Vũ Phương Anh (Nghiên cứu sinh – Hiện đang du học ở Úc)

Ths. Lê Thế Hà Châu (Nghiên cứu sinh – Hiện đang du học ở Úc)

 Ngoài các giảng viên cơ hữu, Khoa Ngoại ngữ thường xuyên nhận được sự giúp đỡ của nhiều giảng viên thỉnh giảng là các chuyên gia, giảng viên uy tín từ các khoa khác trong học viện, các trường đại học có uy tín trong nước và các cơ quan truyền thông. 


SINH VIÊN KHOA NGOẠI NGỮ

Sinh viên Khoa Ngoại ngữ là những sinh viên luôn năng động, sáng tạo, tự tin và ham học hỏi. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, các em đã chủ động tích lũy kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp từ thầy cô, bạn bè và các môi trường có những công việc liên quan đến chuyên ngành được đào tạo.

Chương trình chào đón tân sinh viên, và chia tay sinh viên tốt nghiệp, dạ hội tiếng Anh là hoạt động thường niên của Khoa. Ngoài ra, trong 4 năm học tập, sinh hoạt tại khoa, sinh viên còn được tạo cơ hội tự tổ chức và tham gia nhiều sự kiện, chủ yếu là phục vụ cho việc học tập.

Các hoạt động ngoại khoá của sinh viên ngoài việc tạo cơ hội giao lưu, tăng cường tình đoàn kết giữa sinh viên các lớp của khoa, còn hỗ trợ học tập, tạo môi trường học tiếng Anh một cách hiệu quả nhưng không quá căng thẳng.

Các Câu lạc bộ tiếng Anh được tổ chức hàng năm đã thu hút được sự góp mặt của sinh viên trong khoa, các khoa khác trong Học viện,và của một số trường đại học khác.

NHỮNG GƯƠNG MẶTSINH VIÊN TIÊU BIỂU


NHỮNG DẤU ẤN KHÓ PHAI DO SINH VIÊN THỰC HIỆN

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Khoa Ngoại Ngữ được thành lập ngày 12/05/2006. (Tiền thân là một Tổ Bộ môn của Khoa Kiến thức Giáo dục đại cương),

Sau 10 năm hình thành và phát triển, Khoa đã đạt được một số thành quả về đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Hiện nay, số lớp đào tạo chính quy tập trung tại Khoa gồm 4 lớp văn bằng 1 và 1 lớp văn bằng 2

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Khoa Ngoại ngữ, Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Tầng 5 Nhà Hành chính, 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 844-375 469 63 số máy lẻ 509

Email: khoangoaingu@ajc.edu.vn

THÔNG TIN TUYỂN SINH

Gọi để được tư vấn tuyển sinh:

Người tư vấn: Nguyễn Thị Bích Phượng–Văn phòng khoa Ngoại ngữ

Điện thoại: +84 (0) 978.870.920

Fanpage truyền thông tuyển sinh: https://m.facebook.com/BiendichNNA.AJC/

 

 

Học viện Báo chí & Tuyên truyền