Thứ năm 16/08/2018 15:26 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Thông tin khoa học: "Brexit và ảnh hưởng tới nước Anh hiện nay"

Chủ nhật 28/01/2018 20:18

Chiều 26/1, tại Hội trường D, Khoa Quan hệ quốc tế - Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam  tổ chức Thông tin khoa học với chủ đề “Brexit và ảnh hưởng tới nước Anh hiện nay”.

Khách mời của buổi thông tin là 2 diễn giả đến từ Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam: Ông Graham Knight, Bí thư thứ hai, Tham tán Chính trị;  Bà Selena Mc Guinness, Tham tán Kinh tế và Thương mại.

Buổi thông tin đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên của Khoa Quan hệ quốc tế dự và tham gia trao đổi.

Các đại biểu dự buổi thông tin khoa học

Phát biểu tại buổi Thông tin khoa học, PGS,TS Phạm Minh Sơn, Trưởng Khoa Quan hệ quốc tế chào mừng hai diễn giả đã đến giao lưu, trao đổi thông tin với các cán bộ, giảng viên, sinh viên của Khoa; mong rằng trong thời gian tới, các diễn giả sẽ tiếp tục đến chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với các sinh viên Học viện, đặc biệt là với cán bộ, giảng viên, sinh viên của Khoa Quan hệ quốc tế.

PGS,TS Phạm Minh Sơn, Trưởng Khoa Quan hệ quốc tế phát biểu tại buổi thông tin khoa học

Tại buổi thông tin, Tham tán Chính trị Graham Knight và Tham tán Kinh tế và Thương mại Selena Mc Guinness đã giới thiệu tóm tắt về chức năng, nhiệm vụ, công việc của từng thành viên tham gia thuyết trình ở Đại sứ quán; giúp các sinh viên của Khoa có những hình dung và hiểu rõ hơn thực tế công việc của những người làm ngoại giao, công việc của một cơ quan, tổ chức ngoại giao.

Nói về chủ đề "Brexit và ảnh hưởng tới nước Anh hiện nay", hai diễn giả đã trình bày về nguyên nhân, diễn biến của cuộc trưng cầu dân ý và kết quả của Brexit ảnh hưởng đến tương lai nước Anh hiện nay.Tham tán Chính trị Graham Knight và Tham tán Kinh tế và Thương mại Selena Mc Guinness  thuyết trình và giao lưu với sinh viên Khoa Quan hệ quốc tế

Hai chuyên gia đều nhận định, mặc dù nước Anh gặp nhiều khó khăn sau Brexit trong quá trình đàm phán với Liên minh châu Âu bởi phải mất hai năm chuyển giao thì nước Anh mới ra khỏi tổ chức này. Brexit cũng là cơ hội để nước Anh không chỉ vươn mình ra châu Âu mà có cơ hội thực hiện Kế hoạch toàn cầu của nước Anh một cách tự do nhất. Không nên đánh đồng việc Anh ra khỏi Liên minh với chủ nghĩa dân tuý và bảo hộ thương mại đang nổi lên hiện nay, bởi các nhà lãnh đạo Anh đều là những người tin tưởng vào lợi ích của tự do thương mại.

Đặc biệt, hai Tham tán Đại sứ quán Anh Quốc cũng khẳng định, việc Anh ra khỏi EU không làm ảnh hưởng tới mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Vương quốc Anh hiện nay mà còn thúc đẩy mối quan hệ của cả hai phía. Tham tán Graham Knight bày tỏ tinh tin tưởng rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đang có rất nhiều tiềm năng phát triển ở nhiều lĩnh vực./.

Trần Trí

Học viện Báo chí & Tuyên truyền