Thứ ba 23/01/2018 17:10 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

KHOA KINH TẾ

Thứ ba 11/04/2017 08:36

Điện thoại: 04.37.546.963, máy lẻ 705

Email: khoakinhte@ajc.edu.vn


KHOA KINH TẾ

Số điện thoại: 0437546963 máy lẻ 705

Facebook: LCĐ Khoa Kinh tế

NHỮNG NÉT NỔI BẬT VỀ KHOA KINH TẾ

Khoa Kinh tế Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã có lịch sử hơn nửa thế kỷ đào tạo giảng viên kinh tế chính trị cho các trường chính trị tỉnh và bồi dưỡng kiến thức mới về kinh tế cho các cán bộ quản lý, lãnh đạo, cán bộ nguồn ở các cấp. Một số nét nổi bật của Khoa có thể kể đến như sau:

Chất lượng đầu vào: sinh viên chính quy có điểm trúng tuyển vào hai chuyên ngành Kinh tế chính trị và Quản lý kinh tế luôn đứng ở top đầu trong khối lý luận. Tập thể sinh viên năng động, sáng tạo và đoàn kết trong học tập cũng như trong các hoạt động ngoại khóa.

Chất lượng đầu ra: theo thống kê, 80% sinh viên kinh tế tốt nghiệp ra trường có việc làm ngay. Cơ hội nghề nghiệp khá đa dạng, sau khi tốt nghiệp bạn có cơ hội trở thành giảng viên lý luận chính trị tại các trường, cán bộ làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế các cấp, nhân viên làm việc tại các doanh nghiệp trong cả nước.

Chương trình đào tạo gồm 3 chuyên ngành để bạn lựa chọn, gồm: Kinh tế chính trị, Quản lý kinh tế, Kinh tế và Quản lý. Với chuyên ngành Kinh tế chính trị, các bạn được miễn học phí cho toàn bộ khóa học, kiến tập và thực tập tại các trường chính trị tỉnh; đặc biệt của chuyên ngành này là nó thuộc nhóm ngành có đủ điều kiện để xét cấp bằng cao cấp lý luận chính trị. Với chuyên ngành quản lý kinh tế, sinh viên có thêm nhiều lựa chọn hơn về nơi thực tập như tại các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu. Cuối cùng là chuyên ngành Kinh tế và Quản lý, là chương trình chất lượng cao với hơn 30% môn học được dạy bằng tiếng anh, chương trình được cập nhật theo khung chương trình của các trường kinh tế chính trị nổi tiếng trên thế giới tại Anh, Mỹ, Úc.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Các chương trình đào tạo của Khoa Kinh tế được xây dựng dựa trên nhu cầu của xã hội, sự kế thừa và phát huy thế mạnh sẵn có của Khoa, kết hợp với việc tham khảo các chương trình đào tạo của các trường đại học có uy tín và sự tư vấn của các chuyên gia cao cấp đang hoạt động trong lĩnh vực kinh tế để đảm bảo tính khoa học, đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường lao động và mang tính hội nhập.

1. Đào tạo cử nhân

Hiện nay, Khoa Kinh tế có 2 chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành Kinh tế chính trị và Quản lý kinh tế theo hình thức tín chỉ.

Chuyên ngành Kinh tế chính trị được thiết kế nhằm đào tạo giảng viên và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực kinh tế chính trị, nắm rõ các quy luật phát triển kinh tế - xã hội nhằm phát triển nền kinh tế một quốc gia.

            Chuyên ngành Quản lý kinh tế được thiết kế nhằm đào tạo giảng viên và các chuyên gia kinh tế có kiến thức rộng, nhằm giải quyết các vấn đề về hoạch định chính sách, định hướng chiến lược kinh doanh, quản lý kinh tế ở các cấp độ khác nhau.

2. Đào tạo sau đại học

            Chương trình thạc sĩ ngành Kinh tế, chuyên ngành Kinh tế chính trị hướng tới mục tiêu cung cấp cho học viên những kiến thức lý luận và thực tiễn chuyên sâu trong lĩnh vực kinh tế chính trị hiện đại. Sau khi tốt nghiệp, học viên có thể tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng; các trường chính trị Tỉnh, thành phố; các trường đào tạo cán bộ của Bộ, Ban, Ngành, Đoàn thể ở Trung ương và các địa phương hoặc trở thành các chuyên gia tư vấn, phản biện, hoạch định và thực thi chính sách kinh tế, các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực kinh tế.

3. Đào tạo cử nhân chất lượng cao

Với sự kế thừa những môn học nòng cốt của hai chuyên ngành Kinh tế Chính trị và Quản lý Kinh tế, và sự học hỏi có chọn lọc Chương trình đào tạo đẳng cấp quốc tế của Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị Luân Đôn (LSE) của Anh Quốc, chương trình đào tạo cử nhân chất lượng cao ngành Kinh tế và Quản lý hứa hẹn sẽ giúp người học phát triển toàn diện nhiều kỹ năng:

 - Có kiến thức chuyên môn giỏi, có năng lực sáng tạo nhằm bắt nhịp nhanh chóng với sự phát triển nhanh của tình hình của nền kinh tế và công tác quản lý kinh tế, làm chủ được chúng, và có khả năng tự điều chỉnh với sự thay đổi đó theo những hướng khác nhau.

            - Có khả năng sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp với các đồng nghiệp nước ngoài về chuyên môn và những vấn đề kinh tế xã hội liên quan đến các chính sách kinh tế và các vấn đề về chính sách. Theo đó, sinh viên có thể bộc lộ quan điểm của mình tại các diễn đàn khu vực và quốc tế về những vấn đề chung trong mảng chính sách kinh tế.

 ĐỘI NGŨ CÁN BỘ GIẢNG VIÊN

Hiện nay, đội ngũ cán bộ giảng dạy của Khoa gồm có 21 cán bộ, 100% có trình độ thạc sĩ trở lên, trong đó có trên 50% là tiến sĩ, giảng viên chính và giảng viên cao cấp, là những người có tinh thần trách nhiệm cao, say mê và tâm huyết với nghề nghiệp.

Bên cạnh đội ngũ cán bộ giảng dạy lâu năm, có trình độ chuyên môn cao, nghiệp vụ sư phạm vững vàng và giàu kinh nghiệm; Khoa cũng xây dựng được đội ngũ giảng viên trẻ nhiệt huyết, sáng tạo, có năng lực chuyên môn, được đào tạo đúng chuyên ngành cả trong nước và nước ngoài, có khả năng sử dụng nhiều ngoại ngữ và ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến.

STT

Giảng Viên Cơ Hữu

Trình Độ

Vị Trí

Chuyên Môn

1

Đồng Văn Phường

Tiến sỹ

Giảng viên cao cấp

Kinh tế chính trị

2

Lê Thị Thúy

Tiến sỹ

Phó Khoa

Kinh tế phát triển

3

Nguyễn Thị Kim Thu

Tiến sỹ

Phó Khoa

Kinh tế chính trị

4

Cao Quang Xứng

Tiến sỹ

Giảng viên cao cấp

Kinh tế chính trị

5

Nguyễn Thị Thìn

Tiến sỹ

Giảng viên

Kinh tế thế giới

& Quan hệ

kinh tế quốc tế

6

Phạm Văn Nghĩa

Tiến sỹ

Giảng viên

Tài chính – Ngân hàng

7

Trần Thị Ngọc Minh

Tiến sỹ

Giảng viên

Kinh tế chính trị

8

Nguyễn Minh Nguyệt

Tiến sỹ

Giảng viên

Địa lý kinh tế

9

Trần Minh Trang

Tiến sỹ

Giảng viên

Kinh tế phát triển

10

Đào Anh Quân

Thạc sỹ

Giảng viên

Kinh tế chính trị

11

Ngô Thị Thu Hà

Nghiên cứu sinh

Giảng viên

Kinh tế chính trị

12

Nguyễn Thùy Anh

Thạc sỹ

Giảng viên

Kinh tế chính trị

13

Vũ Việt Phương

Nghiên cứu sinh

Giảng viên

Kinh tế chính trị

14

Nguyễn Thị Khuyên

Thạc sỹ

Giảng viên

Kinh tế chính trị

15

Phan Minh Đức

Nghiên cứu sinh

Giảng viên

Quản lý kinh tế

16

Nguyễn Bảo Thư

Thạc sỹ

Giảng viên

Kinh tế chính trị

17

Nguyễn Thị Thanh

Thạc sỹ

Giảng viên

Thương mại quốc tế

18

Dương Ngọc Anh

Thạc sỹ

Giảng viên

Quản trị Marketing

19

Trương Hoàng Yến

Thạc sỹ

Giảng viên

Kinh tế chính trị

20

Đinh Thu Hà

Thạc sỹ

Giảng viên

Kinh tế quốc tế

 

Giảng viên thỉnh giảng

Trình độ

Vị trí

Chuyên môn

21

Ngô Văn Lương

Tiến sỹ

Giảng viên cao cấp

Kinh tế chính trị

22

Vũ Vũ Văn Yên

Tiến sỹ

Giảng viên cao cấp

Kinh tế chính trị

23

Trần Thị Ngọc Nga

Tiến sỹ

Giảng viên

Quản lý kinh tế

24

Đoàn  Phúc Thanh

Tiến sỹ

Giảng viên cao cấp

Kinh tế chính trị

25

Vũ Đắc Độ

Thạc sỹ

Giảng viên

Kinh tế chính trị

26

Nguyễn Đình Kháng

Giáo sư, Tiến sỹ

Giảng viên

Kinh tế chính trị

27

Hoàng Yến

Phó Giáo sư, Tiến sỹ

Giảng viên

Kinh tế học

28

Nguyễn Hữu Đạt

Phó Giáo sư, Tiến sỹ

Giảng viên

Kinh tế chính trị

29

Phạm Thái Quốc

Phó Giáo sư, Tiến sỹ

Giảng viên

Kinh tế chính trị

30

Ngô Thị Tuyết Mai

Phó Giáo sư, Tiến sỹ

Giảng viên

Kinh tế quốc tế

Ngoài các giảng viên cơ hữu, Khoa Kinh tế còn có một đội ngũ giảng viên thỉnh giảng gồm gần 60 GS., PGS., TS., Giảng viên cao cấp đang công tác tại Học viện Chính trị-Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế quốc dân, Khoa Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội; các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CỦA SINH VIÊN

Theo thống kê hàng năm, sinh viên Khoa Kinh tế sau khi tốt nghiệp ra trường 80% là có việc làm ngay. Một số con đường sự nghiệp có thể hướng tới như:

- Giảng viên giảng dạy Kinh tế chính trị và Quản lý kinh tế ở các trường ĐH, CĐ, THCN, các trường chính trị tỉnh, các trung tâm giáo dục lý luận chính trị;

- Cán bộ công tác trong các doanh nghiệp; các cơ quan kinh tế các cấp

- Cán bộ tham mưu, tư vấn cho các cấp lãnh đạo, quản lý trong việc xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và quản lý các hoạt động kinh tế.

- Cán bộ làm việc tại các viện, trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách

Đến nay, nhiều cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên của Khoa đã trở thành cán bộ chủ chốt, đảm nhiệm nhiều cương vị quan trọng ở các cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến địa phương và các trường Chính trị trên cả nước.

Lễ nhận bằng tốt nghiệp

MỘT SỐ CÔNG TRÌNH KHOA HỌC

Về công tác nghiên cứu khoa học, Khoa luôn chú trọng và nỗ lực làm nghiên cứu để phục vụ công tác giảng dạy. Tính đến nay, Khoa đã thực hiện và hoàn thành:

-         153 đề tài khoa học (trong đó có 1 đề tài cấp Nhà nước, 17 đề tài cấp Bộ và nhiều đề tài cấp cơ sở được nghiệm thu và đánh giá xuất sắc)

-         Biên soạn và xuất bản 25 giáo trình chuyên ngành và nhiều tài liệu phục vụ cho việc giảng dạy và học tập

-         Tham gia viết hơn 250 bài báo khoa học đăng tải trên các tạp chí khoa học chuyên ngành có uy tín trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, giảng viên của Khoa cũng luôn khuyến khích và truyền cảm hứng để sinh viên say mê nghiên cứu khoa học. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên Khoa đạt chất lượng tốt, có ý nghĩa thực tiễn cao và được nhận giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hội thảo khoa học:

Với mục tiêu xây dựng Khoa trở thành một trong những Khoa hàng đầu về nghiên cứu khoa học và ứng dụng, Ban Chủ nhiệm Khoa luôn quan tâm tổ chức các hội thảo khoa học quốc tế tập trung vào những vấn đề thời sự trong lĩnh vực kinh tế và quản lý với sự tham gia của các nhà khoa học, các nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước. Các hội thảo khoa học không chỉ góp phần quan trọng trong việc cung cấp thông tin, tư vấn, phản biện các chính sách kinh tế - xã hội của các địa phương và cả nước mà còn góp phần vào việc điều chỉnh chương trình đào tạo cũng như nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu tại Khoa.

Các hội thảo khoa học gần đây do Khoa tổ chức kết hợp với các chuyên gia kinh tế Hàn Quốc – thuộc tổ chức KOICA:

-        Hội thảo về "Bí quyết sự phát triển kinh tế thần kỳ của Hàn Quốc", 2015

-        Hội thảo về"Nền kinh tế thị trường ở Việt Nam và Hàn Quốc-những bất cập cần khắc phục", 2015

-        Hội thảo về "Kiểm soát độc quyền và chính sách cạnh tranh tại Hàn Quốc", 2015

-        Hội thảo về "Chính sách hỗ trợ người nghèo và giảm phân hóa giàu nghèo tại Hàn Quốc", 2015

-        Hội thảo về "Thực trạng nợ công của Hàn Quốc và bài học cho Việt Nam", 2015

-        Hội thảo về "Thực trạng phát triển chậm lại của kinh tế Trung Quốc hiện nay và ảnh hưởng của nó đến các mục tiêu của Abenomics và nền kinh tế Nhật Bản", 2015

-        Hội thảo về "Tác động  của phát triển kinh tế đến môi trường và công bằng xã hội ở Trung Quốc", 2015

-        Hội thảo về "Mô hình phát triển kinh tế Hàn Quốc và áp dụng trong bối cảnh Việt Nam", 2016

-        Hội thảo về "Vốn xã hội-Tiếp cận mới đối với chính sách công", 2016

               SINH VIÊN KHOA KINH TẾ

            Sinh viên Khoa Kinh tế là những sinh viên năng động, sáng tạo, tự tin và ham học hỏi. Bên cạnh việc học tập và nghiên cứu khoa học, các bạn sinh viên còn có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa như bóng đá, tình nguyện, văn nghệ, câu lạc bộ tiếng anh, câu lạc bộ nhà kinh tế, hội trại…Trong những năm qua, với lực lượng đoàn viên đông đảo, thông minh, sáng tạo, Liên chi đoàn Khoa kinh tế đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ: năm 2014, đội bóng đá nam Khoa Kinh tế giành chức vô định giải bóng AJC Cup; hai năm liên tiếp 2016-2017 Liên chi đoàn Khoa kinh tế giành hai giải lớn nhất của hội trại; chương trình Nhật ký 20 được đánh giá là một trong những sự kiện lớn nhất và giàu tính nhân văn trong chuỗi sự kiện chào tân sinh viên của Khoa và Học viện,…thông qua rất nhiều hoạt động ngoại khóa ý nghĩa này, sinh viên có nhiều trải nghiệm với mái trường thân yêu.

Sau đây là một số hình ảnh hoạt động:

Tọa đàm phương pháp học tập và hướng nghiệp 2017

Các buổi trao đổi chuyên đề về Kinh nghiệm làm đoàn cho Cán bộ đoàn

 Hình ảnh các hoạt động ngoại khóa của sinh viên Khoa Kinh tế

VÀI NÉT VỀ LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN KHOA

Khoa Kinh tế Học viện Báo chí và Tuyên truyền được thành lập trên cơ sở hợp nhất ba khoa: khoa Kinh tế chính trị của trường Nguyễn Ái Quốc V, khoa Kinh tế chính trị và khoa Quản lý kinh tế của trường Tuyên huấn Trung ương I (hai khoa của trường Tuyên huấn Trung ương I đều được thành lập ngày 16-1-1962 theo Nghị quyết số 36/NQ-TW của Ban Bí thư­ Trung ương Đảng). Đến nay, Khoa đã trải qua trên nửa thế kỷ phấn đấu và phát triển.

Quá trình ra đời và trưởng thành của Khoa Kinh tế  gắn liền với sự ra đời và phát triển của nhà trường qua từng thời kỳ.

Trên 50 năm qua, Khoa đã đào tạo được 36 khóa học, tổng số hơn 4700 sinh viên (trong đó có hơn 200 sinh viên Lào), 307 thạc sĩ, tham gia giảng dạy cho hơn 1000 lớp bồi dưỡng và tại chức kinh tế tại các địa phương với tổng số khoảng 45.500 học viên.

Đến nay, nhiều cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên của Khoa đã trở thành cán bộ chủ chốt, đảm nhiệm nhiều cương vị quan trọng ở các cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến địa phương và các trường Chính trị trên cả nước. Dự kiến cuối năm 2017, Khoa sẽ tuyển sinh khóa đầu tiên chương trình cử nhân chất lượng cao chuyên ngành Kinh tế và Quản lý.

Đặt mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo lên hàng đầu để đáp ứng tốt nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực chất lượng cao, Khoa thường xuyên cập nhật và đổi mới chương trình giảng dạy, mở rộng hợp tác với các chuyên gia trong và ngoài nước, đồng thời áp dụng những phương pháp tích cực và hiện đại vào giảng dạy. Tập thể cán bộ, giảng viên của Khoa qua các thế hệ luôn nỗ lực và phấn đấu để tạo ra một môi trường sư phạm lành mạnh, thân thiện, không chỉ trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp mà còn khuyến khích sinh viên phát huy sự năng động, khả năng tư duy sáng tạo, sự kiên trì theo đuổi mơ ước trở thành những giảng viên lý luận chính trị, những nhà kinh tế và cán bộ quản lý kinh tế giỏi của đất nước.

Có một công thức mà cán bộ, giảng viên cũng như sinh viên, học viên của Khoa luôn hướng tới, đó là công thức “3 H”:

Head: Hãy làm việc bằng trí tuệ. Hãy tư duy trước khi hành động.

Heart: Hãy làm việc với trái tim luôn nóng bỏng nhiệt huyết.

Hands: Hãy cần cù, chịu khó, làm việc bằng đôi tay của chính mình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Khoa Kinh tế

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Tầng 7 Nhà Hành chính A1

36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 844-375 469 63 số máy lẻ 705

Email: khoakinhte@ajc.edu.vn

Website: http://www.ajc.edu.vn


Học viện Báo chí & Tuyên truyền