Thứ năm 16/08/2018 15:26 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Tín ngưỡng Thờ Mẫu từ góc nhìn báo chí và truyền thông

Thứ sáu 09/02/2018 14:40

Chiều 5/2, lần đầu tiên “Tín ngưỡng Thờ Mẫu từ góc nhìn báo chí và truyền thông” diễn ra tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, do sinh viên K34, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo phối hợp với Trung tâm xúc tiến, quảng bá di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam tổ chức.

Sự kiện được tổ chức với mục đích giới thiệu sâu rộng di sản văn hóa phi vật thể “Thực hành nghi lễ thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt” đến đông đảo các bạn sinh viên, người dân; đồng thời kéo gần khoảng cách của người trẻ với văn hóa nghệ thuật truyền thống.

Nhiều người chưa hiểu được nét tinh hoa, độc đáo, những giá trị văn hóa dân tộc ẩn sâu trong nghi lễ Hầu bóng của Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của Việt Nam (còn gọi là Nghi lễ Hầu bóng), một bộ phận còn đánh đồng Tín ngưỡng Thờ Mẫu với mê tín dị đoan…

Đông đảo sinh viên các trường đại học cùng khách mời và người dân dự sự kiện  (Ảnh: songtre.tv)

Các nghệ nhân dân gian: Đỗ Thị Vui, Phùng Minh Chiến, Trần Văn Áp, Phạm Thị Đoan Trang, Nguyễn Văn Mười...  đã mang đến cho người xem những khoảnh khắc mới lạ từ âm nhạc, ca từ, nghi lễ, khăn áo, đạo cụ… mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, giàu giá trị nhân văn.

Đan xen là những câu chuyện chân thực, gần gũi của các nhân vật trong từng giá hầu, giúp các bạn trẻ đam mê và quan tâm đến văn hóa và Tín ngưỡng thờ Mẫu trải nghiệm một nghi lễ truyền thống đẹp, rất hấp dẫn và thú vị.

Phần thể hiện Hầu Đồng của Nghệ nhân dân gian (Ảnh: songtre.tv)

Nhân dịp đầu Xuân 2018, trong khuôn khổ sự kiện còn có nhiều hoạt động hấp dẫn như: Triển lãm trang phục Hầu bóng, trải nghiệm, chụp ảnh với trang phục và phụ kiện trong nghi lễ Hầu bóng; không gian ẩm thực xưa với các loại bánh, mứt truyền thông...

Các bạn sinh viên rất hứng thú trong trang phục Hầu Đồng độc đáo (Ảnh: songtre.tv)

Có rất nhiều trang phục Hầu Đồng được chuẩn bị để giúp các bạn sinh viên có cơ hội trải nghiệm và chụp ảnh (Ảnh: songtre.tv)


Các loại bánh truyền thống và mứt tết được bày biện khá hấp dẫn (Ảnh: songtre.tv)

Chương trình tọa đàm với chủ đề “Tín ngưỡng thờ Mẫu từ góc nhìn báo chí và truyền thông” có sự tham gia của các diễn giả: Thanh Đồng - Bùi Minh Chiến; TS Nguyễn Thị Hồng - Phó Trưởng Khoa Tuyên Truyền, Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Nhà nghiên cứu Phạm Tứ, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa tín ngưỡng Việt Nam.

Các diễn giả trao đổi về Tín ngưỡng Thờ Mẫu và vai trò của báo chí, truyền thông (Ảnh: songtre.tv)

Tại buổi Tọa đàm, các diễn giả đã xác định rõ vai trò của báo chí, truyền thông và đặc biệt là vai trò của các nhà báo tương lai trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa dân tộc, nhất là trong bối cảnh Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại./.

 Linh Chi

(Tổng hợp)Học viện Báo chí & Tuyên truyền