Thứ tư 26/09/2018 15:32 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Mùa Hè Xanh 2018 - thắp lên màu xanh kết nối ân tình

Thứ hai 09/07/2018 09:07

Mùa Hè Xanh 2018 - thắp lên màu xanh kết nối ân tình

Trong 4 ngày từ 1/7 – 4/7, gần 40 cán bộ giảng viên và đoàn viên sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh 2018” tại xã Hải Long, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá. Chiến dịch thực hiện chuỗi hoạt động ý nghĩa, thiết thực: tặng quà cho học sinh nghèo, thăm hỏi và tặng quà gia đình thương binh liệt sĩ, phát thanh, sinh hoạt thiếu nhi, vệ sinh môi trường, tập huấn kĩ năng báo chí truyền thông… Đây là cầu nối tinh thần giữa Đoàn Học viện với địa phương, đồng thời là sợi dây thắt chặt thêm tình cảm của chính những đoàn viên tham gia chuyến tình nguyện.

“Mùa hè xanh” là hoạt động thường niên đã trở thành truyền thống của Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền mỗi khi hè về. Chiến dịch “Mùa hè xanh 2018” do Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức với sự hỗ trợ, phối hợp từ phía Huyện Đoàn huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa. Chiến dịch này có sự tham gia đồng chí Phạm Bình Dương - Bí thư Đoàn Học viện, đồng chí Thái Hồng Đức - Phó Bí thư thường trực Đoàn Học viện, đồng chí Phan Hoàng Quỳnh - Phó Bí thư Đoàn Học viện và đồng chí Lương Phương Diệp - giảng viên khoa Báo chí, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chủ nhiệm các Ban chuyên môn và các đoàn viên sinh viên tiêu biểu đến từ các liên chi đoàn, các câu lạc bộ đội nhóm trong Học viện, trong đó lực lượng chủ chốt là Đội Tình nguyện Xung kích.

Buổi lễ chào mừng được huyện đoàn chuẩn bị chu đáo. Đồng chí Phạm Bình Dương - Bí Thư Đoàn Học viện đại diện phát biểu và tặng quà ra mắt

“Mùa hè xanh” là dịp để các bạn đoàn viên sinh viên phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở những vùng khó khăn, vùng núi, vùng sâu vùng xa. Đồng thời, chuyến đi cũng giúp các bạn trẻ có được những kinh nghiệm sống và trải nghiệm thực tế, thể hiện tinh thần đoàn kết, sáng tạo hỗ trợ cho quá trình học tập và rèn luyện tại trường. Trong bốn ngày diễn ra chiến dịch, bất chấp đợt gió phơn và cái nóng đỉnh điểm lên tới hơn 40 độ, những bước chân tình nguyện vẫn đến với những thôn làng để tổ chức và thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần xây dựng xã Hải Long thêm tươi đẹp.

Thực hiện chương trình phát thanh, chương trình sinh hoạt thiếu nhi và chương trình vệ sinh môi trường

Đoàn tình nguyện đã thực hiện chương trình phát thanh vào 17h hàng ngày tới 10 thôn của xã Như Thanh để đảm bảo bà con nhân dân nắm bắt được thông tin.

Loa phát thanh tại thôn Cầu Đất xã Hải Long

Tối 1/7, Đoàn tình nguyện chia thành 2 nhóm về 2 thôn Cầu Đất và thôn Hải Long tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu niên nhi đồng. Chương trình gồm 2 phần chính: tổ chức trò chơi cho các em và trang bị một số kĩ năng cơ bản cần thiết cho trẻ em như kĩ năng tự vệ, kĩ năng khi gặp hỏa hoạn, quy tắc 5 ngón tay… 

Chương trình trang bị cho các em một số kĩ năng cơ bản cần thiết qua những minh họa sinh động và câu hỏi gần gũi


Các em nhỏ thích thú khi được tham gia trò chơi và nhận được những phần quà từ anh chị

Sáng 2/7, Đoàn tình nguyện thực hiện vệ sinh môi trường cổng UBND xã Hải Long và Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ của xã. Dù thời tiết ngay từ sáng đã rất oi bức nhưng với sự hỗ trợ từ đoàn viên thanh niên địa phương, Đoàn tình nguyện đã nhanh chóng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phát cỏ và quét dọn xung quanh nhà tưởng niệm liệt sĩ


Tình nguyện viên nhổ cỏ và vệ sinh cổng nhà bia tưởng niệm liệt sĩ

Tổ chức chương trình Giao lưu Văn nghệ và Tặng quà

Chương trình Giao lưu Văn nghệ luôn là một điểm nhấn của mỗi chuyến tình nguyện xa, bởi các đoàn viên sinh viên đã chăm chỉ luyện tập chuẩn bị những tiết mục đặc sắc, công phu để biểu diễn cho giao lưu với địa phương. Tại chương trình Giao lưu Văn nghệ năm nay, Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã thực sự gây ấn tượng với bà con nhân dân xã Hải Long bởi những điệu nhảy sôi động, những giọng ca tuyệt vời và những điệu múa cuốn hút.

Tiết mục múa “Hoa thơm bướm lượn” khiến hội trường không thể rời mắt


Đoàn viên xã Hải Long biểu diễn bài múa “Đường về Thanh Hóa” như lời chào mừng đến mảnh đất nghĩa tình

Tiết mục nhảy flashmob “Sẻ chia từng khoảnh khắc” với sự kết hợp giữa 2 đơn vị là một điểm nhấn trong đêm văn nghệ


Ca khúc “Sống như những đóa hoa” do tốp ca thể hiện là cái kết rất vẹn tròn cho chương trình

Gửi tặng Như Thanh không chỉ là lời ca tiếng hát, Đoàn tình nguyện còn mang tới nhiều món quà có ý nghĩa về cả vật chất và tinh thần. Đó là 30 suất quà (mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng) trao tặng 30 em học sinh có hoàn cảnh có khó khăn vươn lên đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện. Ngoài ra, Đoàn còn trao tặng 2 giá sách và hơn 300 đầu sách cho nhà văn hóa xã, góp phần phục vụ cán bộ và nhân dân. Bên cạnh đó, nhằm phục vụ học tập và sinh hoạt công tác giáo dục tại địa phương, Đoàn tình nguyện còn tặng một bộ hệ thống chiếu sáng cho trường mầm non xã Hải Long.

Thầy Thái Hồng Đức - Phó Bí thư thường trực Đoàn Học viện, thầy Phan Hoàng Quỳnh - Phó Bí thư Đoàn Học viện cùng các đồng chí trong BCH Đoàn Học viện trao tặng 30 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó

Trao tặng hệ thống chiếu sáng cho trường mầm non xã Hải Long

Trao tặng 2 giá sách và hơn 300 đầu sách cho nhà văn hóa xã

Thăm hỏi và tặng quà gia đình thương binh liệt sĩ nhân dịp kỉ niệm ngày 27/7

Nhân dịp Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, Đoàn Thanh niên Học viện đã có những hoạt động thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với những gia đình thương binh liệt sĩ tại địa phương đã anh dũng chiến đấu và hi sinh vì nền độc lập nước nhà. Bên cạnh việc cải tạo cảnh quan nhà bia tưởng niệm liệt sĩ của xã, Đoàn trao tặng mỗi gia đình thương binh liệt sĩ một phần quà trị giá 500 ngàn đồng.


Đoàn đã thăm hỏi, động viên và tặng quà 10 gia đình chính sách tiêu biểu

Phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy tập huấn cho cán bộ Huyện Đoàn về công tác Tuyên giáo

Đây là một hoạt động được ban lãnh đạo địa phương đánh giá cao bởi buổi tập huấn này vừa phát huy được điểm mạnh của Đoàn Học viện về đào tạo chuyên ngành Báo chí truyền thông, vừa giúp công tác tuyên truyền của địa phương được bài bản và chuyên nghiệp hơn, phù hợp với yêu cầu xây dựng kiểu mới của xã Hải Long. Chương trình tập huấn 2 kĩ năng chính là viết tin bài và chụp ảnh.

Đồng chí Lương Phương Diệp - giảng viên Khoa Báo chí Học viện Báo chí & Tuyên truyền là người trực tiếp tập huấn


Chương trình nhận được sự quan tâm tham gia của đông đảo cán bộ

Đồng chí Nguyễn Danh Trường - Ủy viên BCH Đảng ủy xã, Ủy viên BCH Huyện Đoàn, Bí thư Đoàn xã Hải Long chia sẻ: “Chuyến đi tình nguyện của Đoàn Học viện đến xã Hải Long đã góp phần phát triển kinh tế xã hội cho địa phương bằng những hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Ngoài ra các hoạt động của đoàn tình nguyện cũng góp phần làm phong phú đa dạng thêm hoạt động đoàn xã, nâng cao được nhiều kĩ năng cho cán bộ. Cán bộ và bà con nhân dân xin ghi nhận những đóng góp ấy. Mong Đoàn Học viện sẽ quay lại nơi đây trong dịp gần nhất.”

Chỉ trong 4 ngày ngắn ngủi nhưng bằng sự nhiệt tình, tinh thần xung kích cống hiến cho cộng đồng của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã hoàn thành tốt đẹp chiến dịch “Mùa hè xanh 2018”, góp phần thắp lên màu xanh hi vọng tô điểm cho cuộc sống người dân tại xã Hải Long, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa. Chuyến đi khép lại nhưng đã để lại dấu ấn sâu sắc giữa Đoàn tình nguyện và người dân địa phương. Đồng thời từ đây, mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa hai đơn vị Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Huyện Đoàn huyện Như Thanh càng được thắt chặt hơn. Bên cạnh đó, tinh thần đoàn kết, rèn luyện của đoàn viên sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền sau “chuyến hành quân xa” cũng được tích cực nâng cao.

Chi Linh - Bảo Linh, Ban Truyền thông - Đối ngoại Đoàn Thanh niên 


Học viện Báo chí & Tuyên truyền