Chủ nhật 24/06/2018 00:36 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Có gì thú vị ở Đài truyền hình và Đài phát thanh Quốc gia Thái Lan?

Thứ sáu 21/04/2017 14:55

Có gì thú vị ở Đài truyền hình và Đài phát thanh Quốc gia Thái Lan?

Ngày 27/03/2016, đoàn kiến tập khoa Quan hệ Quốc tế đã có mặt tại Đài truyền hình và Đài phát thanh Quốc gia Thái Lan tại số 236, đường Vibhavadi Rangsit, Quận Din Daeng, Bangkok. Những câu chuyện thú vị về chuyến kiến tập được sinh viên Dương Nguyễn Bảo Ngân, lớp Thông tin đối ngoại k34 ghi nhận. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc. 

Chuyến thăm Đài Truyền hình đã được bà Prawnpat Singkasalit, trưởng phòng truyền thông đài truyền hình Thái Lan đón tiếp và giới thiệu chu đáo. Tại Đài Phát thanh, bà Kasemsiri Pengpis, giám đốc Đài phát thanh Thái Lan cùng các cán bộ, nhân viên tại Đài truyền hình và đài phát thanh Quốc gia Thái Lan đã thân mật tiếp đoàn.

Tác giả chụp ảnh kỉ niệm tại trường quay Đài truyền hình Thái Lan NBT

Sơ lược về Đài Truyền hình Thái Lan (NBT)

Đài Truyền hình Thái Lan đầu tiên được thành lập vào ngày 15 tháng 1 năm 1985 từ sự chấp thuận của nội các Chính phủ với định hướng xây dựng đài truyền hình mang tính giáo dục cao tại Tòa Trung tâm Truyền hình tọa lạc trên đường Petchaburi, Bangkok với ngân sách khoảng 300 triệu baht, được tài trợ bởi Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) với số tiền lên đến 13 triệu USD. Ngày 11 tháng 7 năm 1988, Công chúa Hoàng gia Maha Chakri Sirindhorn đã ân cần chủ trì Lễ Khai mạc chính thức của Đài Truyền hình Thái Lan hay kênh 11 – tên gọi cũ của NBT. Năm 2001, NBT đã được chuyển tới Tòa nhà hiện hành nằm trên đường VibhavadivRangsit. Do đó, danh sách các chương trình truyền hình được điều chỉnh để xây dựng NBT trở thành một trung tâm tin tức, khoa học tổng hợp và mang tính quốc tế.

Đài nằm dưới sự quản lý của Cục Quan hệ Công chúng, trực thuộc Văn phòng Thủ tướng. NBT với tư cách là một tổ chức quốc tế nắm vai trò như trung tâm cung cấp tin tức, nguồn tri thức tổng hợp và cập nhật thông tin về lĩnh vực quan hệ quốc tế nhằm hướng tới việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân thông qua sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại.

Hoạt động của NBT đi theo chức năng và nhiệm vụ của Cục Quan hệ Công chúng, sử dụng truyền hình như một công cụ hữu hiệu cho sự phát triển quốc gia, phổ biến các chính sách, tuyên truyền thông tin và hoạt động của cơ quan Nhà nước, đẩy mạnh giáo dục, văn hóa – nghệ thuật trong và ngoài từ đó thúc đẩy an ninh quốc gia cũng như nâng cao hiểu biết và nhận thức trong vấn đề dân chủ với nhà vua - người đứng đầu nhà nước và hỗ trợ thực hiện các kế hoạch của các tổ chức có liên quan hoặc các cơ quan được chỉ định.


 Kasemsiri Pengpis, Giám đốc Đài Phát thanh Quốc gia Thái Lan trong buổi tiếp đoàn Giảng viên và sinh viên Khoa Quan hệ Quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến thăm Đài.

NBT hoạt động với vai trò sản xuất và phát sóng tin tức, kiến thức tổng hợp, các vấn đề liên quan đến quan hệ quốc tế nhằm tăng cường nhận thức, hiểu biết cho công chúng để từ đó công chúng có thể nâng cao chất lượng cuộc sống, góp sức tham gia vào sự nghiệp phát triển đất nước; xây dựng các chương trình quốc tế với sự hỗ trợ của truyền thông, thắt chặt các mối quan hệ ngoại giao trong và ngoài khu vực; xây dựng đội ngũ cán bộ công nhân viên chuyên nghiệp, phát triển truyền thông và hệ thống truyền hình trở nên hiện đại và hiệu quả hơn.

Phạm vi phủ sóng

NBT có trụ sở chính đặt tại Thủ đô Bangkok với số lượng công chức xấp xỉ 800 người, 11 chi nhánh và 50 trạm phát sóng, bao phủ ở mọi nơi trên đất nước. Đài truyền hình Thái Lan phát sóng 24/24, cung cấp thông tin, mọi vấn đề một cách nhanh chóng và chính xác trên tất cả các lĩnh vực đời sống với sự phong phú đa dạng của các chương trình truyền hình. Ngoài việc phát sóng chủ yếu qua tivi, NBT cũng mở rộng các kênh truyền hình để tiếp cận đến khán giả rộng rãi hơn như qua website, mạng xã hội và Youtube. Đối với các vấn đề quốc tế, Đài truyền hình Thái Lan hợp tác với các Đài truyền hình trong khu vực để cùng trao đổi thông tin, nội dung hướng tới thắt chặt mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp, xây dựng khối ASEAN bền vững.


Giám đốc Đài Phát thanh Quốc gia Thái Lan tiếp và làm việc với đoàn

Các hoạt động quảng bá của Đài truyền hình

Trong buổi gặp gỡ và làm việc với Đài truyền hình NBT, bà Prawnpat Singkasalit, Trưởng phòng truyền thông đại diện chia sẻ rằng:

Đài truyền hình NBT là cầu nối để kết nối giữa Nhà nước và nhân dân, do đó đài truyền hình chính là một phương tiện quan trọng để truyền tải thông tin đến nhân dân một cách kịp thời và chính xác nhất. Đồng thời nếu nhân dân có các yêu cầu, khiến nại thì đài truyền hình cũng là một phương tiện truyền tài những ý kiến đó trực tiếp đến các cơ quan Nhà nước.

Có hai nhiệm vụ quan trọng của Đài truyền hình NBT. Một là vấn đề tôn trọng, bảo vệ toàn vẹn bản sắc dân tộc của Thái Lan. Thông qua các chương trình hoạt động lễ hội truyền thống, quảng bá hình ảnh của đất nước, con người Thái Lan đến với bạn bè thế giới. Ví dụ: Lễ hội té nước được tổ chức tháng 4 hàng năm sẽ được NBT quảng bá thông qua các chương trình truyền hình để bạn bè quốc tế biết tới những phong tục tập quán độc đáo của Thái Lan. Hai là đài truyền hình NBT có nhiệm vụ tuyên truyền, quảng bá để cho nhân dân Thái Lan hiểu được chế độ quân chủ lập hiến của Thái Lan và luôn luôn đề cao thể chế của Quốc gia đó chính là hoàng gia và Nhà vua Thái Lan.

 Sinh viên lớp TTĐN k34 Khoa Quan hệ Quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chụp ảnh kỷ niệm tại Đài Phát thanh Quốc gia Thái Lan

Đài phát thanh, truyền hình Thái Lan có 11 chi nhánh khắp cả nước. Đài phát thanh, truyền hình được chia làm 4 bộ phận chính:

1/Bộ phận sản xuất chương trình

2/ Các phóng viên, biên tập viên

3/ Bộ phận quản lý các chương trình

4/Bộ phận kỹ thuật chung

Bên cạnh đó, đài còn có 3 đơn vị hỗ trợ, đó là:

1/Bộ phận tuyên truyền, quảng cáo,

2/ Bộ phận quản lý chung

3/ Bộ phận kế hoạch dự án.

Trường quay của Đài Truyền hình Quốc gia Thái Lan với các trang thiết bị hiện đại

Chủ yếu Nội dung các chương trình được phát trên truyền hình là nói về tuyên truyền, quảng bá những chủ trương, chính sách của Nhà nước.

Các địa phương chủ yếu phát sóng lại các chương trình của đài truyền hình trung ương và chỉ có 12% thời lượng phát sóng là những chương trình riêng của địa phương đó.

Đài truyền hình Thái Lan cũng có trang facebook chính thức, một số các chương trình cũng được phát sóng trực tiếp trên facebook. Tuy nhiên, các chương trình được phát sóng trực tiếp trên facebook không thu hút được nhiều lượng khán giả như là các chương trình được phát sóng trên các kênh truyền hình, đặc biệt là các chương trình giải trí.

Kênh truyền hình đối ngoại

Về thông tin đối ngoại của NBT có kênh NBT World, là kênh truyền hình đối ngoại Thái Lan sử dụng chủ yếu bằng tiếng Anh. Thông qua kênh truyền hình này, người dân trong nước, cũng như kiều bào Thái Lan ở nước ngoài cũng có thể cập nhật tình hình đất nước, các tin tức, sự kiện trong nước một cách nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, đài truyền hình Thái Lan cũng có các chương trình dạy tiếng nước ngoài, trong đó có chương trình dạy tiếng Việt. Câu hỏi về những hạn chế, khó khăn của đài truyền hình NBT Thái Lan đã được giải đáp rằng nội dung chủ yếu của đài là chính là tuyên truyền, quảng bá những chủ trương, đường lối của Nhà nước, ít có các chương trình giải trí nên không thu hút được nhiều khán giả xem truyền hình, đặc biệt là các khán giả trẻ.

Về quan hệ với Việt Nam, Đài phát thanh Thái Lan và đài tiếng nói Việt Nam đã có những ký kết quan trọng về nhiều mặt. Trong đó có rất nhiều hoạt động mà cả hai bên cùng ký kết thực hiện, chẳng hạn như các chương trình ca nhạc, giải trí, các tài liệu,bài viết, tin tức thời sự của cả hai nước. Bên cạnh đó, 2 bên đài cũng có sự trao đổi về mặt nhân sự, tạo điều kiện cho các cán bộ nhân viên của cả hai nước có thể giao lưu, đến hoạt động trong cả hai đơn vị của nhau để tăng cường mối quan hệ, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường kiến thức nghiệp cho cả hai phía.

Trả lời câu hỏi về các ngôn ngữ quốc tế mà đài sử dụng, bà Kasemsiri Pengpis, giám đốc đài phát thanh chia sẻ đài phát thanh Thái Lan sử dụng 10 thứ tiếng khác nhau để truyền tải thông tin đến khán thính giả nghe đài, trong đó có: Tiếng Việt, Lào, Campuchia, Malaysia, Trung Quốc, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, …Các chương trình sử dụng tiếng nước ngoài thường lên sóng mỗi ngày trong vòng 15 phút, chủ yếu các là các bản tin ngắn, đưa các tin tức, sự kiện quan trọng nhất trong ngày của Thái Lan cũng như các chủ trương, đường lối của Nhà nước là chính.


 Các Giảng viên khoa Quan hệ Quốc tế trong buổi làm việc với đài Truyền hình Thái Lan

.         Đến thăm và làm việc tại Đài truyền hình NBT Thái Lan thực sự là một trải nghiệm thú vị. Sinh viên được vào bên tham quan trong nơi làm việc của các cán bộ, nhân viên nơi có những máy móc hiện đại và đồ sộ, được quan sát phòng sản xuất, chỉnh sửa hình ảnh, trường quay…Đây là cơ hội cho sinh viên được giao lưu với những người làm trong nghề, tiếp cận gần hơn với công việc, ngành nghề mình đang theo học.Việc này giúp cho các sinh viên hiểu rõ hơn về nghề báo, phát thanh, truyền hình, là hành trang quý báu trong tương lai.

Đặc biệt đoàn may mắn có cơ hội được tham dự một buổi ghi hình trực tiếp trong trường quay của Đài truyền hình NBT từ đó quan sát, học hỏi phong cách làm việc chuyên nghiệp của các biên tập viên, quay phim, kỹ thuật viên... 

Xuất hiện trên sóng trực tiếp của Đài Truyền hình Thái Lan, đoàn sinh viên kiến tập của Khoa Quan hệ Quốc tế đã vui cười vẫy tay chào khán giả Thái Lan và chào đất nước Thái thân thiện và mến khách.

.

Tham quan một studio đang sản xuất chương trình

          Buổi làm việc tại  giúp mỗi sinh viên Khoa Quan hệ quốc tế có thêm cơ hội học hỏi và tìm hiểu về truyền hình Thái Lan cũng như cách thức hoạt động tuyên truyền tại đây. Sinh viên đúc rút được kinh nghiệm hoạt động báo đài quốc tế, kiến thức truyền thông trong thời kỳ hội nhập sâu rộng.

Dương Nguyễn Bảo Ngân

Thông tin đối ngoại K34

Khoa Quan hệ Quốc tế

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Học viện Báo chí & Tuyên truyền