Thứ sáu 20/04/2018 21:22 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Chuyện kể từ Hoàng gia Thái Lan và vị Vua Rama thứ IX

Thứ sáu 21/04/2017 15:03

Chuyện kể từ Hoàng gia Thái Lan và vị Vua Rama thứ IX

Theo học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, được học tại khoa Quan hệ quốc tế, bạn sẽ có cơ hội được “xách ba lô lên và đi” , đi để tìm hiểu, để thu thập thông tin và để hoàn thiện kiến thức của bạn hơn. Có lẽ đây cũng là lý do mà Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn xen kẽ những chuyến đi thực tế vào môn học.

 Khoa của chúng tôi- khoa Quan hệ quốc tế thật đặc biệt. Theo học 3 năm ở khoa,ở trường, tôi dần trở nên thấu hiểu triết lý mà từ xa xưa cha ông ta vẫn hay nói: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Và chuyến kiến tập nghiệp vụ tại Thái Lan lần này đã giúp tôi học hỏi được rất nhiều.

Đến với Thái Lan, có rất nhiều điều tôi muốn bày tỏ, muốn cùng chia sẻ, thế nhưng, tôi xin phép chỉ nhắc đến điều mà bản thân cảm thấy ấn tượng nhất.

Khi nhắc đến Thái Lan, không thể không nhắc đến Hoàng gia- gia tộc được nhân dân Thái tôn sùng và kính nể.

Có thể nói rằng, Hoàng gia chính là chỗ dựa tinh thần vững chắc của nhân dân Thái Lan.Người Thái luôn lấy Hoàng gia làm chuẩn mực đạo đức để dạy dỗ con cái noi theo, để rèn luyện, để hướng tới niềm tin về một Quốc gia bền vững phát triển.

Vào những ngày cuối tháng 3/2017, khi thầy và trò của Khoa Quan hệ quốc tế chúng tôi đến với đất nước Thái Lan, tôi phảng phất cảm nhận được nét bi thương trên khuôn mặt của mỗi người dân Thái. Bởi tôi biết, họ vừa phải trải qua một nỗi đau vô cùng to lớn: Vua Rama IX- một ông vua vĩ đại của đất nước Thái Lan, người đã trị vì và bảo vệ nhân dân Thái suốt gần 7 thập kỷ, vừa mới từ trần vào tháng 10/2016. Có thể nói, đây là một sự mất mát không thể bù đắp đối với vương quốc Thái Lan.

Vua Rama IX vĩ đại

Rama IX là vị vua thứ 9 của triều đại Chakri tồn tại 234 năm, Vua Rama IX còn được gọi là Bhumibol Aduladej sinh ngày 5/12/1927. Ông lên ngôi vào ngày 9/6/1946, tuy nhiên phải đến năm 1950, khi ông đã hoàn thành xong chương trình học ở Thụy Sĩ, ông trở về Thái Lan và bắt đầu với cương vị là quốc vương của nhân dân Thái Lan . Ông không chỉ được biết đến như một nhà chính trị, nhà ngoại giao mà ông còn là một nhạc công, một nhạc sĩ sáng tác nhạc jazz tài ba hay một nhà nhiếp ảnh, tác giả, dịch giả và họa sĩ.Ông được xem là một trong số những vị quân vương trị vì lâu nhất thế giới, là anh hùng của toàn dân tộc Thái Lan.

Suốt gần bảy thập niên trị vì, Đức vua Bhumibol đã chứng kiến 17 cuộc đảo chính và 27 đời thủ tướng. Mỗi khi đất nước Thái Lan rơi vào khủng hoảng, tiếng nói của nhà vua như là một chỉ dụ để trấn an người dân, làm dịu tình hình.Quốc vương Bhumibol đóng vai trò cốt yếu cho bản sắc của Thái Lan, và là lực lượng chính gắn kết đất nước, đóng vai trò quan trọng trong quá trình Thái Lan chuyển đổi thành đất nước dân chủ.

Nếu hỏi tại sao nhân dân Thái Lan lại yêu quý vị vua này đến vậy thì phải kể đếnnhững đóng góp to lớn của ông : ông đã cho ra đời hơn 2.000 dự án lương thực, thực phẩm, dinh dưỡng cho người nghèo trên đất nước Thái Lan,bằng sáng chế năm 1993 cho một công trình xử lý nước thải có tên “Chai Pattana”, bằng sáng chế tạo mưa “Sandwich” năm 1999 và bằng sáng chế “Super sandwich” năm 2004.Là vua, thời gian ông ngồi trên ngai vàng thì ít mà nghiên cứu và thăm đồng ruộng, tạo nên các dự án phát triển cho nông dân thì nhiều.

Nhà Vua Thái Lan được coi là biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc, ông đã tự mình đứng ra giải quyết nhiều tranh chấp giữa các phe nhóm chính trị ở Thái. Đồng thời, ông cũng là một vị vua quan tâm hết mức đối với người dân, nhất là những người nghèo.

Phát minh mưa nhân tạo của vua Rama IX

Thái Lan là một đất nước có cái nóng oi bức, cái nắng khắc nghiệt như vậy gần như diễn ra quanh năm, rất nhiều nơi trên vương quốc Thái Lan phải đối mặt với vấn đề thiếu nước canh tác và hạn hán. Chính vì thế mà đề án mưa nhân tạo , được phát minh bởi vua Rama IX ra đời. Ông đã đặt nền tảng nghiên cứu mưa nhân tạo cho Thái Lan bằng một số công trình nghiên cứu các phương pháp làm mưa nhân tạo của một số quốc gia tiên tiến trên thế giới từ năm 1955. Và đến năm 1969 đã có những cơn mưa nhân tạo đầu tiên diễn ra tại Thái Lan

Thông tin về mưa nhân tạo:

 Các máy bay của Hoàng gia sẽ bay đến nơi khô hạn, phun muối vào các đám mây, sau đó phun hóa chất (calcium chloride và calcium oxide )lên các đám mây

Hợp chất này sẽ làm mây to hơn và rơi xuống thành mưa.

 Đá lạnh cũng đc phun bên dưới các đám mây để tạo mưa nhanh hơn.

Công nghệ làm mưa nhân tạo đã được áp dụng lâu đời ở Thái Lan. Từ cuối những năm 60 của thế kỷ trước, Nhà Vua Adulyadej đã chỉ đạo các dự án làm mưa nhân tạo để ứng phó hạn hán.

Vua Rama IX được coi là vị cứu tinh của nhân dân Thái khi ông đã cứu sống hơn 8,3 triệu dân đang phải đối mặt với hạn hán kéo dài, giảm thiểu một cách tối đa tình trạng thất thu lương thực, thực phẩm của đất nước Thái Lan. Những cơn mưa này còn được người dân Thái gọi bằng một cách trịnh trọng nhưng đầy trìu mến: “ Mưa Hoàng gia”.

Hình ảnh của vua Rama IX có mặt ở khắp mọi nơi

Niềm kính trọng của nhân dân Thái

Trong suốt hành trình đoàn khoa Quan hệ quốc tế đã đi, hình ảnh của vị vua Rama IX có mặt ở khắp mọi nơi: trên đường phố, đài truyền hình, quốc hội, chùa chiền... Tất cả đều là hình ảnh một ông vua hiền từ với nụ cười ấm áp. Những dải lụa đen và trắng bao quanh bức ảnh rủ xuống, tạo nên một khung cảnh đượm buồn. Lúc chúng tôi đến, Thái Lan vẫn đang trong thời gian để quốc tang nhà Vua trong vòng một năm.

Không chỉ là người dân, chính phủ Thái Lan cũng vô cùng tôn trọng Hoàng gia, điều này tôi càng thêm chắc chắn sau khi đoàn khoa Quan hệ quốc tế có một buổi làm việc với Quốc hội Thái Lan. 

Quốc hội luôn luôn tôn trọng ý kiến của Vua và Hoàng gia. Như được chia sẻ trong buổi làm việc, đại diện truyền thông và quan hệ công chúng của Quốc hội Thái Lan có đưa ra cho chúng tôi một ví dụ khi nói về vị trí của nhà vua: Khi Quốc hội đề ra bất kỳ một chính sách nào, đều phải thông qua ý kiến của nhà vua. Nếu vua không đồng ý hoặc từ chối, Quốc hội sẽ không tiếp tục xây dựng chính sách ấy nữa mặc dù Quốc hội hoàn toàn có thể tiếp tục. Điều này chứng minh rằng, chính phủ rất tôn trọng và đề cao vị thế của Vua và Hoàng Gia.

Ở  Quốc Hội Thái Lan, khi đề cập về  quyền lực của Hoàng gia, đại diện của cơ quan lập pháp Thái Lan có chia sẻ: "Thực quyền của Đức vua có hiệu lực rõ ràng trong những tình huống chia rẽ sâu sắc, với triết lý vì lợi ích của cả dân tộc, chứ không của riêng phe phái nào.”

Ở Thái Lan, chúng tôi được hướng dẫn viên người Thái chia sẻ với tâm thế đầy tự hào: Hoàng gia là tầng lớp vô cùng cao quý đối với họ. Bất kỳ ai có hành động hay lời nói xúc phạm đến Vua và Hoàng gia đều phải chịu các hình phạt nhất định. Điều này đã được quy định thành luật.

Có thể thấy, Hoàng gia chính là một trái tim sống của vương quốc Thái Lan.

Không thể không nói, ở giữa thế kỷ 21, khi mà các chế độ cai trị có Vua dần bị lật đổ và biến mất mà Hoàng gia Thái Lan vẫn có thể sừng sững trường tồn theo thời gian, đặc biệt, vẫn có thể lấy được lòng tin cũng như sự tín nhiệm của nhân dân. Điều này đã chứng minh chính sách cai trị, chính sách đối nội và đối ngoại của họ khéo léo và hoàn hảo đến mức nào. Và đây cũng chính là điều mà những sinh viên khoa Quan hệ quốc tế như chúng tôi cần tìm hiểu và học hỏi.

Chuyến kiến tập  trong thời gian nhân dân Thái Lan đang để tang vị Vua RaMa thứ IX, Đoàn Khoa Quan Hệ Quốc –Học viện Báo Chí và Tuyên Truyền  đã  cảm nhận được tình cảm  và sự tôn thờ của người dân Thái lan với vị vua đáng kính này.

Ảnh  thờ của đức vua RaMa IX ở một cơ quan làm việc

Vì vậy có thể hiểu  tại sao sự qua đời của Đức vua Bhomibol  là nỗi mất mát lớn với toàn thể người dân Thái Lan.

Trong thời gian kiến tập từ 26/3-31/2007, sinh viên và giáo viên đoàn Khoa Quan Hệ Quốc tế có thể  dễ dàng bắt gặp ảnh thờ của Đức vua  Bhomibol ở mỗi con đường đi qua, các cơ quan làm việc hay thậm chí   là ở trong khách sạn, nhà hàng.

"Việc hiểu rõ quyền lực mềm của Hoàng gia  đóng vai trò quan trọng trong công tác ngoại giao hai nước Việt Nam –Thái Lan. Đây là lý do tại  sao Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan ưu tiên các hoạt động thắt chặt quan hệ hữu nghị với Hoàng Gia. Đại sứ quán đã có hân hạnh đón tiếp công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn và được vinh dự trao tặng bộ ảnh Công chúa chụp  trong chuyến thăm Việt Nam" - Phó đại sứ Việt nam tại Thái Lan - ông  Phó Hoàng Hân  chia sẻ.

Năm 2016, Đại Sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã xuất bản cuốn sách ảnh về những chuyến thăm và tặng quà của Công chúa Thái Lan tại Việt Nam. Lễ ra mắt cuốn sách đã được tổ chức long trọng với sự có mặt của Công chúa Thái Lan.

Qua 6 ngày 5 đêm kiến tập ở Thái Lan, sinh viên  khoa Quan Hệ Quốc Tế đã có cái nhìn chân thực hơn về quyền lực của Hoàng Gia Thái Lan cũng như tình cảm ,sự kính trọng của nhân  dân đối với vị Vua Rama IX vừa mất. Sau chuyến đi bổ ích này, sinh viên có thể vận dụng  yếu tố bản sắc này trong quá trình  thực hiện công tác ngoại giao với Vương quốc  Thái Lan.

Vũ Thị Lý

và Trương Phương Thảo

Sinh viên lớp Thông tin đối ngoại K34

Khoa Quan hệ Quốc tế

Học viện Báo chí & Tuyên truyền