Chủ nhật 22/07/2018 02:11 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Chàng du học sinh Lào trường Báo chí và nghị lực vươn lên

Thứ hai 30/10/2017 10:20

Detsouvanh Sayyavong là chàng trai quốc tịch Lào đang du học tại Việt Nam. Hiện nay, Detsouvanh đang theo học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, khóa học 2014 –2018.
Trong nửa năm đầu học tập tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, anh có biểu hiện tự nhiên lăn ra bất tỉnh, biểu hiện bệnh được bác sỹ chẩn đoán là u não.Con đường vừa đi học,  vừa đi chữa bệnh của anh thật gian nan, vất vả.

Khi nhắc đến tên Detsouvanh Sayyavong (Det), ai trong số các bạn sinh viên Việt Nam, cũng như sinh viên Lào học tập ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền đều biết và yêu quý bạn ấy. Yêu vì bạn Det hiền, học giỏi, gần gũi mọi người và thương vì bạn ấy chịu khó vượt qua vất vả, khó khăn để chữa bệnh. 

Từ năm thứ nhất (2014) đến nay (2017) là năm thứ tư học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, bạn Det không quản trời mưa hay trời nắng để đi khám bệnh lấy thuốc uống đều đặn và không nghỉ buổi học nào trên lớp. Tôi muốn viết về Det, về người bạn của tôi, về  tấm gương đầy nghị lực trong chữa bệnh và vươn lên trong học tập.

Đến phòng bạn (Det) tại ký túc xá nhà E4, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, khi tôi vừa gõ cửa, bạn Det vội mở cửa, chắp tay trước ngực và nói lời chào: “Sa Bai Đi” tiếng Lào có nghĩa là “xin chào” và mời chúngtôi vào phòng. Trong không khí thân mật của những người đồng hương cùng cảnh sống xa quê, tôi hỏi thăm chuyện chữa bệnh và học hành của bạn Det, người bạn tốt bụng, chân thành và cởi mở. Det kể nhiều chuyện kể từ ngày nhập học, ngày nhập viện, đến quá trình vừa học vất vả, vừa điều trị gian nan.


  Det làm bài tập tại ký túc xá khi không đến lớp

Không dùng tiếng mẹ đẻ để học tập, khó khăn đẻ khó khăn

Một ngày đẹp trong tháng 10 năm 2013, Det từ Thủ đô Viêng Chăn đặt chân đến Hà Nội, trong tư cách là du học sinh được Chính phủ Lào cử sang Việt Nam học tập. Tại Sân bay Nội Bài, Det cùng với 120 bạn lưu học sinh Lào được các thầy cô giáo Trường Hữu Nghị 80 (T80) – cơ sở dạy dự bị tiếng Việt trong 1 năm, long trọng tiếp đón. Trên đường về trường, vào lúc hoàng hôn buông xuống ở đất nước vẫn còn xa lạ với Det, nhìn dòng người đi lại nhộn nhịp, ngắm những tòa nhà san sát ven đường, bạn bỗng ngạc nhiên thốt lên một câu tiếng Lào mà nghĩa tiếng Việt là: “Trời ơi, Việt Nam sao mà phát triển hiện đại khác quê mình thế? Sao xe đi đi lại lại đông quá, không biết họ đi về đâu?. Và cũng chính từ giây phút này, Det bắt đầu tìm hiểu về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam.

Trong tổng số 9 lớp dự bị tiếng Việt (5 lớp dành cho sinh viên Lào và 4 lớp dành cho sinh viên Campuchia) tại trường Hữu Nghị T80, Det được xếp vào học tại lớp A5 (gồm 32 sinh viên Lào). Học tiếng Việt như là môn ngoại ngữ gồm 3 môn: kỹ năng viết, kỹ năng nói và kỹ năng nghe. Học 3 tháng thì thi 1 lần, một năm 12 tháng phải thi 4 lần. Vì thời gian đầu, bạn Det thi trượt 1 môn, nên phải học thêm 1 buổi trong ngày, có nghĩa Det học tổng cộng 3 buổi/ngày: sáng, chiều và tối, trong khi các bạn cùng lứa chỉ phải học 2 buổi/ngày: sáng và chiều. Mặc dù khó khăn là vậy, nhưng Det vẫn luôn chăm học, với ước muốn được học tập tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC).

Nhờ sự cố gắng nỗ lực không ngừng trong học tập, tháng 9 năm 2014, Det được tiếp nhận học tập vào lớp Báo in K34A2 cùng với 2 bạn LHS Lào (Somkhit và VongDeuan) và 44 sinh viên Việt Nam. Năm đầu tiên,tiếng Việt của Det còn kém, khả năng nghe rất tệ, nên khi thầy cô giảng bài nhanh, Det không hiểu. Dẫu vậy, Det vẫn luôn chịu khó, chuyên cần học tập. Bởi đây là nhiệm vụ mà đất nước Lào giao cho, là phương châm sống mà Det học được theo lời dạy của một vĩ nhân nước Việt Nam – Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Sự học không bao giờ cùng, càng học càng tiến bộ, càng tiến bộ càng cần phải học”.

Số phận như muốn thử sức Det, đã cố gắng, vất vả học tập để theo kịp các bạn, Det lại mắc bệnh tưởng chừng khó chữa. Vào học năm thứ hai vừa được 1 tuần, trong một bữa ăn Det bị ngất, phải cấp cứu, nằm viện điều trị để chẩn đoán sàng lọc bệnh. Đi khám 4 bệnh viện lớn của Hà Nội, Det phải  điều trị theo phác đồ thăm dò vì là liên quan đến não. Bác sĩ nói, Det phải thật kiên trì chữa mới khỏi bệnh. Khó khăn lại thêm khó khăn, Detvừa phải học vừa phải dành thời gian đi khám, lấy thuốc về uống và chữa bệnh.

Dẫu có nhiều khó khăn, nhưng Det cũng không nản lòng. Như chất gang thép được tôi luyện càng lâu càng chắc, ý chí vươn lên nung nấu làm cho Det càng ngày càng tiến bộ. Tổng kết năm học 2016 - 2017, Det được nhà trường trao tặng giấy khen “Sinh viên Tiên tiến” cùng với 3 năm liền được Đại sứ quán Lào trao tặng giấy khen “Sinh viên có thành tích học tập tốt”.

Det (ngoài cùng bên trái) được nhận giấy khen trong buổi Lễ Khai giảng năm học 2017-2018 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chụp ảnh cùng cô Đỗ Mai Hương, Phó Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền và bạn bè.

Hết “U não” đến “lao não” thành ra “sán não”

Trong cái lạnh se sắt cuối thu đầu đông, từng cơn gió rít, đi ngủ phải dùng chăn bông. Det trầm ngâm kể về buổi tai ương đó. Khoảng 17h ngày 7/8/2015, Det đang ngồi nói chuyện với các bạn LHS Lào tại phòng 206, bỗng dưng bị té từ giường xuống nền nhà, 2 bạn ngồi cạnh nhanh chóng vực Det dậy, 1 bạn nữ đánh gió, các bạn thút thít gọi: “Det ơi, Det ơi, Det bị sao vậy?”.  Một bạn nhanh chóng chạy ra ngoài ban công gọi các bạn nam đang chơi thể thao ở sân ký túc: “Nhanh cứu Det với!”. Lúc này, Det cảm thấy đầu nặng như hòn đá, ngực sắp vỡ ra, tay chân đau run rẩy. Các bạn thấy vậy, gọi điện thoại cho cô giáo quản lý Đỗ Mai Hương và tức tốc đưa Det đến Bệnh viện E cấp cứu. Lúc đó là chiều tối thứ Sáu, cô giáo đề nghị cho chiếu chụp để tìm bệnh cho Det. Cô giáo được gọi vào phòng chụp cộng hưởng từ, sau này cô kể rằng: “Lặng tim và khóc vì thương Det khi bác sỹ đọc phim nói là Det bị U não”. Bác sỹ nói là Det bị U não phải, và phải nghỉ học, nằm viện điều trị tại bệnh viện.


 Det trong phòng cấp cứu tại Bệnh viện E

Sang tuần mới, theo giấy giới thiệu của bệnh viện E, Det được cô giáo coi bạn như con đưa đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Sốt rét- Ký sinh trùng trung ương, Bệnh viện Lao - Phổi trung ương để chẩn đoán tìm bệnh. Bác sỹ kết luận Det bị bệnh lao não, phải nằm viện điều trị và quyết định chuyển Det đến Bệnh viện Lao- Phổi Trung ương tiếp tục chữa bệnh. Vì ở xa quê, nên khi Det ốm gia đình không có điều kiện sang chăm sóc thường xuyên. Lúc này, các bạn LHS Lào, tuy khác vùng miền, những lúc bình thường có thể không nói chuyện, nhưng vốn sinh ra cùng một nguồn gốc Lào cùng các thầy cô và các em sinh viên Việt Nam đã thường thuyên thay nhau đi chăm sóc, thăm hỏi, động viên Det kiên trì chữa bệnh, lo lắng thủ tục, lo thuốc men, cơm nước cho Det. Nhờ đó mà Det vơi đi nỗi buồn, có thêm sức mạnh để vượt lên bệnh tật. Mẹ Det cũng vượt hàng ngàn cây số từ Thủ đô Viêng Chăn để đến đây chăm sóc Det trong 1 tuần. Vào dịp Kỷ niệm 55 năm thành lập Khoa Báo chí, Det được Khoa trao tặng học bổng để giúp bạn mau chữa khỏi bệnh.

Đại diện Đoàn LHS Lào AJC thăm Det chữa bệnh tại Bệnh viện Ký sinh trùng Trung ương

Det nằm chữa bệnh tại Bệnh viện Lao - Phổi Trung ương 1 tháng thì được bác sỹ cho phép chữa bệnh ngoại trú, mỗi tháng phải vào khám lại một lần và nhận thuốc về uống. Chữa tại đây 1 năm, bệnh không giảm, Det được chuyển tiếp chữa bệnh tại Bệnh viện Sốt rét- Ký sinh trùng trung ương. Tại đây, bác sĩ chuẩn đoán Det bị “sán não”. Det lại tiếp tục nằm viện thêm 21 ngày điều trị, sau đó mới được xuất viện, nhưng hàng tháng vẫn phải đi khám lại, nhận thuốc về uống để chữa bệnh sán não.

Mỗi lần Det vào gặp bác sĩ khám lại, Det luôn mua hoa quả để cám ơn bác sĩ. Các bác sĩ khuyên Det kiên trì điều trị thì sẽ khỏi bệnh. Không chỉ các bác sĩ yêu mến, mà các bệnh nhân cũng nhớ và yêu quý bạn ấy, bởi vậy mà khi gặp Det mọi người đều chào: “Chào bạn đng nghệp”.  Lúc đó, Det cười vui và nói rằng: “Tôi đi bệnh viện nhiều, các bác sĩ tôi quen rất nhiều. Nếu tôi học thêm chuyên ngành Y, chắc sẽ có 2 Bằng tốt nghiệp: Y học và Báo chí rồi đấy”.

                                        Bài và ảnh: Somkhit Keonouanla

Học viện Báo chí & Tuyên truyền