Thứ bảy 23/09/2017 12:47 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Cảm nhận văn hóa ẩm thực Thái Lan từ chuyến kiến tập

Thứ tư 19/04/2017 15:26

Ẩm thực thể hiện văn hóa của một dân tộc. Văn hóa ẩm thực kết nối những nền văn hóa giữa các quốc gia trên thế giới.Ẩm thực là một phần tạo nên nét văn hóa truyền thống của Thái Lan. Xin giới thiệu bài viết của sinh viên Đinh Thị Hải Yến, lớp TTĐN k34 về những cảm nhận sau chuyến đi kiến tập tại Thái Lan do Khoa Quan hệ Quốc tế vừa tổ chức từ ngày 26 đến 31/3/2017

  Lòng hiếu khách, sự thân mật trong giao tiếp và niềm đam mê đối với nghệ thuật ăn uống của người Thái đã đưa ẩm thực Thái lên một tầm cao mới và được ưa chuộng trên khắp thế giới. Có lẽ chính điều này đã thu hút đoàn làm việc khoa Quan hệ quốc tế - HV Báo chí và tuyên truyền ngay từ những ngày đầu tiên đặt chân đến đất nước Thái Lan.


 Những món ăn đầu tiên đoàn khoa QHQT được thưởng thức khi đặt chân xuống Thái Lan

6 ngày 5 đêm, một khoảng thời gian không quá dài, nhưng đủ để thầy và trò khoa Quan hệ quốc tế cảm nhận được nét đẹp và lạ của ẩm thực Thái Lan.

Nét văn hóa ẩm thực Thái Lan chính là sự kết hợp hài hòa giữa phương Đông và phương Tây, đặc biệt là các nước lân cận như Ấn Độ, Indonesia, Myanma, Trung Quốc… Đó là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống để tạo nên một phong cách ẩm thực riêng biệt, độc đáo được kết tinh qua nhiều thế kỷ.

Người Thái sử dụng các loại rau thơm hay còn gọi là thảo mộc (đinh hương, nghệ tây, rau mùi, húng quế, lá bạc hà, gừng, ớt, sả, lá chanh…) để chế biến món ăn, vừa làm tăng thêm mùi vị cho món ăn vừa có lợi cho sức khỏe. Hương vị món ăn đậm đà, là sự kết hợp giữa độ chua, mặn, ngọt và đặc biệt là độ cay. Tuy món ăn được chế biến từ rất nhiều gia vị nóng nhưng lại phối hợp cùng nhiều loại rau quả, thực phẩm tươi, ngon, hàm lượng chất béo thấp khiến cho món ăn có sự hài hòa, hấp dẫn. Đôi khi món ăn nóng bỏng, cay xé lưỡi, khi lại là một món chua chua, mằn mặn… Các món thường không thể thiếu mùi sả và mùi chanh, đó dường như là món quà thiên nhiên dành cho họ, vừa giúp ích cho hệ tiêu hóa vừa làm sảng khoái tinh thần.

 Món ăn Thái Lan là sự kết hợp của các vị chua, cay, mặn, ngọt, đặc biệt là độ cay

Màu sắc món ăn vô cùng hấp dẫn và bắt mắt nhờ màu sắc từ rau củ, quả. Đó là sự kết hợp các loại rau củ và gia vị có màu sắc khác nhau trong một món ăn nên trông bắt mắt. Màu đỏ của ớt, màu vàng của nghệ, màu tím củ dền, màu xanh của lá dứa, của rau và trái…

 Những món ăn Việt Nam được chế biến theo phong cách Thái Lan vô cùng hấp dẫn

Các món ăn đã quen thuộc với vị giác người dân Việt Nam tưởng như không thể thay đổi được như cá rô phi rán, rau muống luộc hay trứng chiên lại được các đầu bếp chế biến theo phong cách Thái Lan lại trở nên vô cùng ngon và lạ.

 Các món ăn Thái Lan với màu đỏ đặc trưng của ớt

 Có thể nói, đất nước Thái Lan trở nên vô cùng xinh đẹp trong con mắt của các sinh viên khoa Quan hệ quốc tế nói riêng và trong cảm nhận của tất cả những du khách đặt chân đến nơi đây. Đất nước Thái Lan không chỉ xinh đẹp bởi những nụ cười thân thiện của con người mà còn là nơi chứa đựng của hàng ngàn vẻ đẹp văn hoá khác nhau.

Mỗi nơi trên đất nước Thái Lan đều để lại trong thầy trò khoa Quan hệ quốc tế những dấu ấn vô cùng đặc biệt bởi những vẻ đẹp của vùng đất, của con người – những điều tưởng chừng như đơn giản những lại làm đằm thắm hơn mỗi quan hệ giữa con người đến từ hai đất nước khác nhau, làm gắn kết hơn tình hữu nghị hai nước Việt Nam – Thái Lan.

Đinh Thị Hải Yến – TTĐN K34

Khoa Quan hệ Quốc tế

Học viện Báo chí & Tuyên truyền