Thứ hai 23/07/2018 19:03 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Anh bộ đội Lào thực hiện ước mơ du học Việt Nam

Thứ ba 26/09/2017 16:32

Chuẩn bị thăng hàm trung úy thì nhận được Quyết định sang Việt Nam du học, Phard Sengsomphaeng không hề cảm thấy tiếc nuối, thay vào đó, anh lại xem đây là một cơ hội để được tiếp thu kiến thức và thử sức mình ở môi trường mới nhưng cũng hết sức thân yêu và nghĩa tình.

Anh bộ đội đặc biệt

Sinh ra trong một gia đình có 6 người con, trong đó có tới 3 người đã và đang du học tại Việt Nam. Bởi vậy, Phard Sengsomphaeng luôn khát khao được một lần đến đất nước Việt Nam học tập. Tuy vậy, mãi đến khi mang hàm thiếu úy quân đội nhân dân Lào, anh mới có được cơ hội thực hiện ước mơ của mình.

Phard cùng cô giáo quản lý  và các bạn đi tham quan thành phố Hạ Long (Quảng Ninh)

Với vốn tiếng Việt ít ỏi, được đào tạo cấp tốc trong ba tháng trước khi đi du học, Phard không tránh khỏi những lo lắng và bỡ ngỡ trong những ngày đầu đếnViệt Nam. Tuy nhiên, sau một năm được đào tạo tiếng Việt tại Học viện Chính trị quốc gia Khu vực I, anh đã chứng tỏ được sự thông minh và nhanh nhẹn của mình, nhanh chóng trở thành du học sinh nói tiếng Việt giỏi nhất nhì trong lớp. Không những vậy, ngoài giờ học, anh còn dành thời gian giúp đỡ, hướng dẫn những bạn học  kém hơn để cùng nhau tiến bộ. Đến nay, không những  nói tiếng Việt khá thành thạo, anh còn có thể hát rất hay những bài hát nổi tiếng bằng tiếng Việt.

Phard  tích cực tham gia các chương trình giao lưu văn nghệ do Khoa và Nhà trường tổ chức

Theo học lớp Chính trị học phát triển của Khoa Chính trị học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Phard luôn chứng tỏ được khả năng tiếp thu bài nhanh và sự ham học hỏi của mình trong suốt quá trình học. Onkham Thatvylay, bạn học cùng lớp với Phard cho biết: “Phard là sinh viên giỏi nhất nhóm sinh viên Lào của lớp, anh học giỏi đều các môn. Không những vậy, anh chơi thể thao cũng rất hay và thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa do lớp, khoa và nhà trường tổ chức”.

Tuy ước mơ được sang Việt Nam du học và đã đạt được mong muốn, nhưng Phard cũng không tránh khỏi những khó khăn. Anh tâm sự: “Xa gia đình, bạn bè và đồng nghiệp, đôi lúc anh cảm thấy hơi buồn và cô đơn. Những lúc như vậy, anh thường nhận được sự động viên của bố mẹ, các anh chị em, thầy cô Việt Nam cùng các bạn du học sinh Lào khác cũng đang theo học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đó là động lực lớn giúp anh vượt qua nỗi nhớ nhà và yên tâm học tập ở Việt Nam”.

Tin tưởng và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị Việt – Lào

Từ khi còn ở trong nước Lào, Phad đã được nói, dạy rất nhiều về Chủ tịch Hồ Chí Minh và mối quan hệ hữu nghị, láng giềng thân thiện giữa hai nước Việt – Lào. Bởi vậy, khi đã được sang Việt Nam du học, anh càng tin tưởng hơn nữa vào mối quan hệ ngoại giao bền chặt, thủy chung này.

Phard cùng các bạn trao hoa kỉ niệm cho cô giáo Mai Hương nhân ngày kỷ niệm 20/11

Trò chuyện với tôi, anh khoe rằng mình vừa đọc xong cuốn “Văn kiện tổng kết 30 năm đổi mới của Việt Nam” và nhận thấy có rất nhiều điểm tương đồng với dân tộc Lào. Từ đó, anh thêm tin tưởng và yêu quý hơn nữa đất nước Việt Nam xinh đẹp và mến khách – nơi anh đang theo học.

Anh cho biết: “Trong suốt quá trình theo học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, anh luôn nhận được sự giúp đỡ tận tình của thầy cô giáo và bạn bè Việt Nam. Ngược lại, anh cũng yêu quý và giúp đỡ mọi người trong khả năng có thể”.

Bạn Ngọc Huyền, sinh viên lớp Báo in K35A1 kể lại: “Trong một lần xe mình bị hỏng, anh Phard đã rất nhiệt tình giúp đỡ sửa xe cho mình. Điều này khiến mình hoàn toàn bất ngờ  vì không nghĩ lại có một người nước ngoài nào mới lần đầu gặp gỡ đã thân thiện nhiệt tình đến vậy”.

Phard (áo đỏ) tham gia thi đấu bóng chuyền trong cuộc thi do du học sinh Lào tại Học viện tổ chức

Ngoài giờ học, Phard còn thường xuyên luyện tập thể thao với các bạn sinh viên Việt Nam. Anh cùng họ học tập, vui chơi và chung sống rất hòa đồng. Với anh, đó không đơn thuần chỉ là những trò chơi giải trí mà còn là cơ hội để nâng cao vốn tiếng Việt cũng như hiểu biết hơn về văn hóa và con người Việt Nam.

 

Phard trong vai anh bộ đội Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô Học viên

Hi vọng rằng, trong suốt quá trình học tập và sinh sống tại Việt Nam, Phard Sengsomphaeng sẽ nhận được nhiều tình cảm yêu thương, nồng ấm từ các bạn sinh viên, từ các thầy cô giáo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nơi vun đắp cho anh thực hiện ước mơ của mình. Mong cho Phard Sengsomphaeng sẽ có thật nhiều kỉ niệm đẹp về đất nước và con người Việt Nam, cũng như giữ gìn và phát huy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị bền chặt, tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt – Lào./.

Bài: Sonethi Vongbounkham

Lớp: Báo in k35A1

Học viện Báo chí & Tuyên truyền